Cách Xử Lý Vấn Đề Chơi Golf Bị Đau Lưng

Theo các chuyên gia chuyên khoa xương khớp cho biết, trong quá trình thăm khám cho bệnh nhân có rất nhiều trường hợp chơi golf bị đau lưng, thậm chí là tình trạng vô cùng nặng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chấn thương như sai tư thế, động tác khi chơi golf hoặc không khởi động kỹ. Trong bài viết này, GolfTech sẽ gửi đến bạn những cách phòng tránh và xử lý việc chơi golf bị đau lưng hiệu quả nhất. 

1. Tình trạng chơi golf bị đau lưng

Theo các báo cáo gần đây, có khoảng 80% người chơi nghiệp dư và 60% người chơi chuyên nghiệp gặp các chấn thương lưng ít nhất 1 lần trong quá trình luyện tập và chơi golf. Những tuyển thủ nổi tiếng như Tiger Woods, Fred Couples, David Duval, Retief Goosen, v.v đều gặp phải những chấn thương nghiêm trọng và nếu không trị liệu cẩn thận có thể để lại di chứng, bệnh mãn tính về sau. 

Chơi golf bị đau lưng thường gặp nhất ở những vị trí như:

  • Đau lưng dưới
  • Đau đốt sống lưng
  • Co cứng cơ lưng
  • Đau vùng thắt lưng
Có khoảng 80% người mới chơi golf gặp các vấn đề về lưng
Có khoảng 80% người mới chơi golf gặp các vấn đề về lưng

2. Nguyên nhân khiến chơi golf bị đau lưng 

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc đau lưng khi chơi golf nhưng có 4 vấn đề chính như sau:

Sai kỹ thuật khi luyện tập và chơi golf

Golf là một môn thể thao đòi hỏi tính chuyên môn và các yêu cầu kỹ thuật cao nhằm tránh các tai nạn và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người chơi. Việc đánh bóng sau tư thế có thể gây ra nhiều tổn thương về cơ, dây chằng, khớp xương, đĩa đệm. Bên cạnh đó còn khiến những cú phát bóng của bạn chệch hướng, không chuẩn xác như mong muốn. 

Chẳng hạn như động tác vặn người quất bóng (swing) có tính chất đột ngột, biên độ xoắn vặn cao nếu thực hiện không đúng kỹ thuật có thể gây áp lực lên đĩa đệm, cột sống, dẫn đến những chấn thương nghiêm trọng. Việc đứng chơi golf quá lâu cũng gây co cứng cơ lưng và nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng khác ở vùng lưng.

Bỏ qua động tác khởi động 

Rất nhiều người chơi thể thao thường xem nhẹ việc khởi động và giãn cơ trước khi ra sân. Nếu cơ bắp không được khởi động, chuẩn bị tốt sẽ bị những cú đánh đột ngột hoặc vận động mạnh làm xé cơ, căng cơ lưng. Điều này sẽ khiến bạn đối diện trực tiếp với vấn đề chơi golf bị đau lưng. Ngoài ra, sau khi kết thúc buổi chơi golf, các golf thủ cũng nên thả lỏng các nhóm cơ để hạn chế tình trạng căng cơ, đau lưng dưới. 

Thời gian luyện tập quá tải

Với những người mới tập chơi thường có tâm lý muốn luyện tập nhiều hơn để lên tay, tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên, thời gian vận động và nghỉ ngơi không phù hợp sẽ khiến các bộ phận của cơ thể bị quá tải, các dây chằng lưng phải hoạt động liên tục gây ra các tình trạng tổn thương, rách cơ. 

Tiền sử bệnh lý về lưng 

Nếu các golf thủ có tiền sử, bệnh mãn tính liên quan đến cột sống, lưng như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, v.v thì việc chơi golf bị đau lưng cũng là điều dễ hiểu. Bạn nên cân nhắc, tìm hiểu và xin tư vấn từ các bác sĩ, chuyên gia golf nếu muốn nghiêm túc theo đuổi bộ môn này. 

Các bệnh nhân có tiền sử về bệnh cột sống nên tư vấn bác sĩ, chuyên gia khi tham gia bộ môn golf
Các bệnh nhân có tiền sử về bệnh cột sống nên tư vấn bác sĩ, chuyên gia khi tham gia bộ môn golf

3. Cách xử lý chơi golf bị đau lưng 

Để hạn chế các chấn thương, vấn đề chơi golf bị đau lưng, mọi người có thể áp dụng các phương pháp sau:

Cường độ luyện tập phù hợp
Theo chia sẻ của các golf thủ chuyên nghiệp, những người mới bắt đầu bộ môn này cần có thời gian biểu và kế hoạch luyện tập vừa phải, nhẹ nhàng. Tối đa số quả nên đánh trong một buổi tập là 50 và tăng dần theo thời gian. Ngoài ra, các golfer chỉ nên dành nhiều nhất 3 buổi golf trong tuần để cơ thể có thời gian hồi phục, hạn chế bị chấn thương. 

Khởi động chuẩn xác trước khi chơi golf

Có rất nhiều hướng dẫn khởi động trước khi chơi golf mà bạn có thể tham khảo trên mạng hoặc các chuyên gia hướng dẫn. Khi dành từ 10-20 phút để làm nóng cơ thể bằng các bài tập xoay cổ tay, xoay đầu gối, vặn hông, vươn vai, v.v sẽ giúp khớp xương vùng eo, hông, lưng, chân được linh hoạt, dẻo dai, giảm bớt tình trạng chuột rút, căng cơ, chơi golf bị đau.

Chơi đúng tư thế, kỹ thuật 

Bộ môn golf có những nguyên tắc và cách thức chơi phối hợp các bộ phận trên cơ thể để tránh chấn thương không đáng có. Vì vậy, những golf thủ mới nên làm quen với các bài tập, tư thế đánh golf đơn giản, nhẹ nhàng trước, sau đó mới nâng cấp lên những mức độ, tư thế chuyên nghiệp hơn. 

Chẳng hạn, khi thực hiện các cú quất bóng (swing), bạn có thể giảm độ dài của mỗi pha swing. Điều này sẽ giúp người chơi giữ thăng bằng tốt hơn, giảm áp lực lên lưng và tăng cường vận động theo thời gian.

Việc chơi đúng tư thế sẽ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng chơi golf bị đau lưng
Việc chơi đúng tư thế sẽ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng chơi golf bị đau lưng

Lựa chọn trang phục, dụng cụ chơi golf phù hợp

Trang phục và dụng cụ là những khía cạnh đặc thù trong bộ môn golf, góp phần bảo vệ an toàn và tránh tình trạng chơi golf bị đau lưng. Một số vấn đề mà bạn nên lưu ý để ra sân an toàn như sau:

  • Sử dụng ba lô có 2 quai đeo sau lưng để phân bổ lực đều lên vùng lưng
  • Chọn gậy golf phù hợp với năng lực và cấp độ chơi hiện tại 
  • Linh hoạt thuê xe di chuyển nếu chơi sân 9 hố hoặc 18 hố để giảm tại việc di chuyển, mang vác bộ dụng cụ nặng. 

Trên đây là những biện pháp khắc phục vấn đề chơi golf bị đau lưng hiệu quả, dễ dàng mà bạn có thể tham khảo. Hẹn gặp lại các bạn ở nhiều bài viết chia sẻ hữu ích, ấn tượng khác tại GolfTech. 

Bình luận trên Facebook