Tìm Hiểu Cấu Tạo Gậy Golf Gồm Những Bộ Phận Nào

Một bộ gậy golf có cấu tạo gồm 3 phần chính là Grip (tay cầm), Shaft (cán gậy) và Head (đầu gậy). Ngoài ra, cấu tạo gậy golf còn có Ferrule có chức năng lấp đi mối nối giữa đầu và cán gậy. Vị trí của từng bộ phận được kết nối hài hòa, cân đối nhất để người chơi có những trải nghiệm đánh golf tốt nhất. Trong bài viết này, Golftech sẽ giới thiệu cho bạn chi tiết về cấu tạo của một chiếc gậy hoàn chỉnh như thế nào. 

1. Cấu tạo của gậy golf theo từng bộ phận 

1.1. Phần tay cầm (Grip)

Phần tay cầm nằm phía trên cùng của gậy golf, có kích thước khoảng 10 inch và cũng là phần tiếp xúc trực tiếp với tay người nên ảnh hưởng lớn đến kết quả cú phát bóng của golfer. 

Theo quy định trong golf thì tay cầm phải có hình dáng tròn, tuy nhiên, ngày này bộ phận grip được thiết kế linh hoạt để phù hợp với thẩm mỹ và sở thích của người chơi. Bao bọc bên ngoài tay cầm là lớp cao su hoặc da có bề mặt rãnh, lỗ, sọc nổi để tạo ma sát giúp giữ gậy chắc chắn hơn. 

Kích thước tay rất đa dạng, tùy vào sở thích cá nhân của golf thủ, phần đầu gậy có thể tháo rời, thay thế khi cảm thấy không còn lực ma sát hoặc quá trơn trượt. Các huấn luyện viên đánh golf lâu năm chia sẻ bí quyết để chọn một chiếc gậy phù hợp là nắm lấy đầu gậy và thực hiện động tác đánh golf giả. Nếu ngón giữa và ngón áp út chạm vào lòng bàn tay thì grip có kích thước phù hợp. Ngược lại, trường hợp một vài đầu ngón tay ấn vào hoặc không chạm vào lòng tay thì tức là grip quá bé hoặc quá dày. 

Gậy golf có cấu tạo 3 phần chính gồm tay cầm, cán gậy và đầu gậy 
Gậy golf có cấu tạo 3 phần chính gồm tay cầm, cán gậy và đầu gậy

1.2. Cán gậy golf (Shaft)

Cán gậy hay còn được gọi bằng thuật ngữ chuyên môn là shaft, đây là bộ phận hình ống liên kết giữa Grip và ClubHead. Shaft là một trong những bộ phận quan trọng nhất của gậy golf bởi nó truyền năng lượng và tốc độ từ tay cầm đến đầu gậy, quyết định lực bóng và điểm chạm có hiệu quả hay không. 

Chất liệu làm cán gậy cũng rất phong phú, từ than chì, sợi graphite, sợi carbon hoặc nhựa composite nên người chơi thoải mái lựa chọn theo sở thích và nhu cầu của mình. Ưu điểm của cán gậy làm bằng sợi carbon là trọng lượng nhẹ nhưng có giá thành cao hơn các dòng gậy thép, phù hợp với các golfer nữ. 

Đối với các người chơi nam thường ưu tiên chọn các dòng gậy cán thép, có độ nặng, chắc tay và độ bền tốt. Điều này sẽ giúp golf thủ có cảm giác bóng tốt hơn và quỹ đạo bay xa hơn. Nếu bạn quan tâm đến khả năng đánh xa của gậy golf thì có thể tìm hiểu thêm về độ cứng cán gậy (flex) với 5 loại chính như sau:

 • X (Extra Stiff): Siêu cứng, khuyến khích cho những golf thủ chuyên nghiệp, kinh nghiệm lâu năm 
 • S (Stiff): Cứng và phù hợp với người chơi có kết quả Handicap thấp hoặc vận động viên chuyên nghiệp
 • R (Regular): Loại phổ thông chuyên dành cho những golfer có điểm số Handicap từ trung bình đến cao
 • A (Amateur hoặc Senior): Cán gậy khá mềm mại, chuyên dùng cho người chơi độ tuổi trung niên hoặc nữ có tốc độ swing nhanh
 • L (Ladies): Loại shaft dành riêng cho người chơi nữ
Bộ phận shaft có cấu tạo đa dạng chất lượng, kích thước, trọng lượng phù hợp với mọi nhu cầu người chơi
Bộ phận shaft có cấu tạo đa dạng chất lượng, kích thước, trọng lượng phù hợp với mọi nhu cầu người chơi

1.3. Đầu gậy golf (Club Head)

Trong cấu tạo gậy golf, Clubhead (đầu gậy) là bộ phận nằm ở vị trí cuối cùng và khá phức khi chịu trách nhiệm truyền lực swing vào bóng đề điều khiển hướng đi theo ý muốn người chơi nên chúng cũng là phần nặng nhất của gậy. Hình dáng và trọng lượng của Club Head rất đa dạng, tùy thuộc vào chủng loại và chức năng của nó. Theo đó, gậy Driver có đầu gậy lớn nhất, tiếp theo là gậy gỗ Fairway và gậy sắt Putter. 

Cấu tạo của đầu gậy thường chia làm 3 phần quan trọng nhất là hosel hay còn gọi là ống cổ gậy dùng để nối đầu gậy với cán gậy; face là phần mặt gậy, tiếp xúc trực tiếp với bóng và cuối cùng là sole (mặt đế gậy) nằm sát đất nhất lúc vung gậy đánh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số thuật ngữ khác cấu tạo nên đầu gậy như sau:

 • Grooves: phần rãnh lõm trên mặt đầu gậy 
 • Toe: chóp rìa đầu gậy golf
 • Heel: phần gót mặt gậy 
 • Ferrule: khớp nối thân gậy với đầu gậy 

2. Tổng hợp những loại đầu gậy phổ biến

Trên thị trường dụng cụ golf có rất nhiều dạng đầu gậy golf khác nhau mà bạn có thể tìm hiểu dưới đây:

 • Head đúc khuôn (Cavity Back): Đây là dạng đầu gậy rộng nên sức nặng sẽ được phân bổ về phía chu vi của đầu gậy. Bí quyết để thực hiện cú đánh bóng chuẩn xác với dòng gậy này là cần đánh trúng điểm chạm trên bóng golf. Theo các chuyên gia chia sẻ, Head càng rỗng thì gậy càng dễ đánh đồng thời trọng lượng nhẹ giúp phần người chơi dễ điều khiển, tránh các lỗi hụt tay, đánh trượt.  
 • Head rèn: Đầu gậy này có thể giúp bạn nâng cao thành tích nhưng có độ khó và tính thử thách cao hơn khi chạm bóng. Do đó, loại đầu gậy này thường được khuyến nghị cho những golf thủ có trình độ cao, chuyên nghiệp. 
 • Head mở rộng: Đầu gậy Head mở rộng có độ linh hoạt cao, vùng chạm khá lớn nên sẽ tăng cơ hội đánh trúng bóng và hỗ trợ đường đi đúng mong muốn của bạn hơn. 

Trên thực tế, tùy vào điều kiện, nhu cầu, trình độ chơi mà bạn sẽ chọn lựa những dòng gậy đánh golf phù hợp với mình. Việc hiểu rõ về cấu tạo gậy golf sẽ giúp bạn hiểu rõ về thông số, đặc điểm của từng bộ phận và đưa ra lựa chọn tốt hơn. 

Bình luận trên Facebook