Làm Sao Để Thực Hiện Kỹ Thuật Đánh Driver Xa Chuẩn Xác Nhất

Kỹ thuật đánh gậy driver xa luôn là kỹ năng được các golf thủ quan tâm bởi nó yêu cầu trình độ cao và dày dặn kinh nghiệm. Các cú đánh driver xa có thể giúp bạn tạo cách biệt đáng kể với đối thủ vì hạn chế tối đa số gậy phải dùng. Vậy làm cách nào để thực hiện đánh driver xa chính xác và mượt mà nhất, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Golftech ngay nhé!

1. Hướng dẫn sử dụng kỹ thuật đánh driver xa đúng chuẩn 

Kỹ thuật đánh driver xa là một trong những yếu tố tiên quyết để người chơi giảm điểm HDC hoặc trở thành nhân vật được chú ý nhất bởi trình độ thượng thừa và kỹ năng chơi golf siêu tốt. Nếu bạn muốn tập đánh driver xa và thẳng như golf thủ chuyên nghiệp thì hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Động tác chuẩn bị

Để cú đánh gậy driver xa và thẳng thì trước hết người chơi phải có tư thế chuẩn để dồn trọng tâm sức lực vào cú phát bóng. Hai chân dang rộng bằng vai và song song với mục tiêu trước mắt, tư thế mông – lưng – đầu phải trên cùng một đường thẳng. Đặc biệt, nửa thân trên của golf thủ phải nghiêng hẳn sang bên phải, lùi người ra phía sau bóng để chuyển trọng lượng thân đổ sang phải. Tư thế chuẩn này sẽ giúp bạn hoàn thành kỹ thuật backswing có lực và đẹp mắt hơn rất nhiều. 

Một lưu ý quan trọng là người đánh phải xác định nửa thân trên bằng cách giữ gậy trên người, một tay đặt lên ngực và tay còn lại để trên bụng. Tiếp theo, bạn nghiêng người về trước cho đến khi vị trí gậy ở giữa hai chân. Tiếp tục nghiêng người sang phải cho đến khi vị trí gậy chạm vào phần trong của chân trái. 

Bước 2: Sử dụng cơ tay phù hợp

Để hoàn thành một cú swing đẹp mắt, chính xác thì các golfer cần tận dụng lực tay một cách phù hợp để vừa tránh chấn thương, vừa thực hiện động tác swing dễ dàng. Qua đó, cú đánh được xa và nhanh hơn rất nhiều. Cách để điều chỉnh cơ tay thoải mái là không được xoay gập cổ tay trong quá trình đánh bóng. Bên cạnh đó, cũng không được co phần khuỷu tay một cách tùy ý. Trong suốt thời gian đánh backswing hãy xoay trọn vẹn phần hông và nửa thân trên. 

Lực tay, cú xoay hông, thế chân là những yếu tố cần kết hợp linh hoạt để thực hiện kỹ thuật đánh driver xa đẹp nhất
Lực tay, cú xoay hông, thế chân là những yếu tố cần kết hợp linh hoạt để thực hiện kỹ thuật đánh driver xa đẹp nhất

Tuy nhiên, mức độ xoay cần vừa phải, duy trì hình tam giác tạo thành từ cánh tay đến nửa cú backswing. Chẳng hạn như khi chúng ta ném bóng, nếu duỗi thẳng tay sẽ giúp bóng đi xa hơn so với áp sát tay vào người.

Thêm vào đó, khi gậy và bóng gập với nhau theo đường thẳng thì hãy vào tư thế chuẩn bị để phần vai song song với mục tiêu. Nhờ đó, gậy tiếp xúc với bóng theo đường thẳng và đập vuông góc, kết hợp với phần vai, tay chuyển động sẽ làm tăng tốc cho gậy khi tiếp xúc bóng. Đó chính là bí quyết giúp kỹ thuật đánh driver xa và thẳng đúng mục tiêu.

Một số sự cố trong kỹ thuật đánh driver xa mà người chơi thường gặp phải sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng là bắt đầu downswing khi chưa hoàn thành backswing. Người chơi phải đặc biệt chú ý đến tư thế vai mở rộng khi tiếp bóng, đầu gậy tiếp xúc với bóng từ bên ngoài sẽ tạo thành cú driver ngắn và slice sang phía bên phải. Điều này giúp bóng có quỹ đạo bay đẹp mắt và ổn định nhất. 

Tư thế vai trong mỗi giai đoạn đánh driver tác động lớn đến hiệu quả cú đánh
Tư thế vai trong mỗi giai đoạn đánh driver tác động lớn đến hiệu quả cú đánh

Bước 3: Đánh vào tâm mặt gậy 

Kỹ thuật đánh driver xa, thẳng chuẩn xác đòi hỏi vị trí bóng phải tiếp xúc với tâm mặt gậy. Đó chính là lý do mà các HLV chuyên nghiệp đều hướng dẫn người chơi đánh vào tâm gậy để đưa bóng đi theo quỹ đạo tốt nhất. Khi bóng và tâm mặt gậy tiếp xúc với nhau sẽ tạo ra một lực đẩy bóng căng nhất, đưa bóng bay xa với tốc độ cao.

Ngoài ra, một trong những lý do khiến golf thủ khó đạt điểm HDC tốt là vì không đánh trúng tâm mặt gậy. Điều này khiến cho bóng xoáy ngang chiều, giảm gia tốc và hạn chế quãng đường bay. 

Tuy nhiên, người chơi cần biết rằng gậy sẽ tiếp tục chuyển động nhưng cơ thể sẽ di chuyển theo hướng ngược lại. Phần hông và chân trái sẽ dồn lực nhiều nhất khi gậy chạm bóng, tạo nên độ trễ, sự phân cách và đẩy mạnh tốc độ đầu gậy khi tiếp xúc với bóng. 

Bước 4: Chuyển bước – Yếu tố quyết định kỹ thuật đánh driver xa hoàn hảo

Golf thủ nổi tiếng Tiger Wood chia sẻ bí quyết để thực hiện kỹ thuật đánh driver xa là vung gậy cao nhất của backswing thì 70% trọng lực cần dồn về chân sau trước khi tiếp tục thực hiện cú đánh xuống. 

Để thực hiện động tác này, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau: Xoay hông từ trái về sau trượt ngang đến khi cảm nhận trọng lực phân đều cho hai chân thì dần thả lỏng cho bàn tay về trước. Golfer không nên cầm gậy quá chắc khiến cú swing sẽ nhanh hơn dự định, lỗi sai này có thể khiến cơ bắp ở cánh tay nổi lên trong khi lực đánh bóng bị phân tán. Như vậy, cú swing sẽ giảm tốc độ, khoảng cách gần. 

Để khắc phục hạn chế này, golfer hãy duy trì cổ tay và bẻ góc ở đó càng trễ càng tốt. Khi gậy được hạ xuống chính là thời điểm để tăng tốc cánh tay và dồn lực về phía cổ tay, tạo gia tốc lớn hơn tác động lên đầu gậy. Ngoài ra, nếu bạn cố định được cổ tay thẳng thì lực tuyền đến gậy cũng sẽ lớn giúp cú đánh hoàn hảo hơn. 

Chuyển bước đúng thời điểm sẽ góp phần gia tăng tốc độ và lực đánh driver xa
Chuyển bước đúng thời điểm sẽ góp phần gia tăng tốc độ và lực đánh driver xa

2. Phương pháp duy trì độ rộng và kết thúc kỹ thuật đánh driver xa

Một trong những kỹ thuật đánh driver xa là duy trì độ rộng thông qua việc giữ khoảng cách gậy liên kết với cơ thể trong suốt thời nhắm bóng, vung gậy và hạ cú đánh. Để thực hiện động tác này, golf thủ cần sử dụng hai vai đưa gậy ra xa người, đầu gậy sát với mặt đất. Trong khi vung gậy và xoay người, hãy giữ cố định góc hợp giữa cổ tay với cánh tay và cánh tay với vai nhằm đảm bảo đủ độ rộng. 

Các golf thủ chuyên nghiệp chia sẻ bí quyết để chuyển trọng lượng cơ thể trong quá trình đánh gậy driver là kết hợp với chuyển động của chân. Ban đầu chân sau và trước cách nhau nửa bước nhưng khi đánh bóng thì chân cũng phải di chuyển và dồn lực theo từng thời điểm. Khi đã hoàn thành cú đánh thì chân sau có thể chạm nhẹ vào chân trước.  

Trên đây là một số hướng dẫn kỹ thuật đánh driver xa và thẳng mà Golftech đã đúc kết từ kinh nghiệm của các golf thủ chuyên nghiệp. Đừng quên theo dõi và đón đọc thêm nhiều bài viết hữu ích về chủ đề golf khác tại Golftech nhé!

Bình luận trên Facebook