Diễn biến các vòng đấu Golf Olympic 2020

Tâm điểm golf thế giới năm nay chính là tuần thi đấu tại Thế vận hội Tokyo vào cuối tháng 7. Toàn bộ diễn biến các vòng đấu sẽ được cập nhật qua bài viết này.

Tham khảo thêm các bài viết khác:

+ Quá trình đưa golf trở lại với cuộc thi Olympic

So sánh lợi ích giữa chơi golf trong nhà và chơi golf truyền thống

1. Diễn biến vòng đấu thứ nhất

Trên sân golf Kasumigaseki, ngày thi đấu thứ nhất của môn golf đã diễn ra với khá nhiều bất ngờ cho người hâm mộ, khi mà tay golf người Áo Sepp Straka đã cho thấy một màn trình diễn ổn định trên sân. 

Straka đã khởi đầu khá tốt khi có được 3 cú birdie chỉ trong vòng 6 hố đầu tiên để qua đó vượt lên nhóm dẫn đầu từ khá sớm. Phong độ thuyết phục của tay golf 28 tuổi này còn được kéo dài trong suốt phần còn lại của ngày thi đấu với thêm 4 cú birdie nữa, mà không mắc bất cứ một lỗi bogey nào, qua đó giành vị trí dẫn đầu sau ngày thi đấu đầu tiên với 8 gậy âm trên bảng xếp hạng.

Diễn biến các vòng đấu Golf Olympic 2020
Diễn biến các vòng đấu Golf Olympic 2020

Vị trí thứ hai tại ngày thi đấu đầu tiên của môn golf cũng gây ra bất ngờ cho khá nhiều người hâm mộ, với sự xuất hiện của tay golf người Thái Lan Jazz Jannewattananond khi anh có được thành tích 64 gậy sau 18 hố đấu, và kết thúc vòng 1 với 7 gậy âm. Xếp sau tay golf người Thái Lan là vận động viên đến từ đoàn thể thao Bỉ – Thomas Pieters.

Trong khi đó, Rory McIlroy lại có khởi đầu khá chậm chạm với thành tích 2 gậy âm sau vòng 1 và chỉ đứng ở vị trí thứ 20.

 Cũng không có được một ngày thi đấu thành công là các tay golf của đoàn thể thao Mỹ. Khi hai người có được vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng sau vòng 1 là Xander Chaufflele và Patrick Reed đều có được thành tích 3 gậy âm và chỉ đứng ở vị trí thứ 12. 

Trong khi Colin Morikawa đứng ở vị trí thứ 20 và Justin Thomas ở vị trí thứ 41 sau vòng 1. Cũng có được cùng thành tích 2 gậy âm sau ngày thi đấu đầu tiên giống Colin Morikawa còn có niềm hy vọng của nước chủ nhà Hideki Matsuyama khi anh nằm trong nhóm các tay golf đứng thứ 20 trên bảng tổng sắp.

2. Diễn biến vòng đấu thứ 2

Mở màn từ 29/7 trên sân Đông Kasumigaseki, par71, cuộc tranh huy chương gặp thời tiết xấu liên tục hai ngày do bão Nepartak. Ngày 30/07 mưa kèm sấm sét khiến chặng thứ hai bị hoãn hơn hai giờ sau đó ngừng hẳn do tình hình không được khả quan.

Schauffele golfer hoàn thành vòng hai trong ngày 30/7 và giữ được đỉnh bảng
Schauffele golfer hoàn thành vòng hai trong ngày 30/7 và giữ được đỉnh bảng

Schauffele golfer hoàn thành vòng hai trong ngày 30/7 và giữ được đỉnh bảng

Vì thế, 16 đấu thủ chưa xong việc, trong đó sáu người còn bốn hố. Họ tính cả át chủ bài người Nhật Hideki Matsuyama phải giải quyết phần tồn đọng sáng nay rồi vào vòng thứ ba. Matsuyama ghi birdie-par hai hố còn lại. Tính cả trận, anh được bảy birdie và không bogey.

Xander Schauffele đánh xong trận đúng lịch, với hai eagle, sáu birdie và hai bogey. Anh ghi eagle đầu tại hố 6 par4, sau pha lên green bằng gậy gỗ số 3, cách mục tiêu ba mét. Hố này, Ban tổ chức đẩy vị trí phát bóng lên gần green hơn vì fairway còn sũng nước sau trận mưa hôm trước.

Đến hố 14 par5, Schauffele có eagle thứ hai từ cú gạt (putting) 13,7 mét. Riêng nửa sau sân, tuyển thủ người Mỹ đạt điểm vòng -5.

“Tôi hưng phấn đúng đoạn cuối và kịp thời xong trận”, Schauffele kể trên Golf Channel.

Ban tổ chức kéo còi ra hiệu ngừng hẳn vòng không lâu sau khi anh chốt hố 18 ở điểm par. Trận này, Schauffele đánh 63 gậy, giống đấu thủ Áo Sepp Straka ở vòng mở màn. Cả hai chạm kỷ lục Olympic do Matt Kuchar lập tại Rio 2016.

Nhờ cuộc bứt phá hôm qua, Schauffele lên đỉnh bảng ở điểm 11, dẫn Carlos Ortiz một gậy, cách Matsuyama hai gậy. Straka dẫn chặng mở màn nhưng chỉ even par trận tiếp theo nên xuống T4 (điểm 8). Ngay sau vị trí này là T7 (điểm 7) gồm Paul Casey (Anh), Jazz Janewattananond (Thái), Shane Lowry (Ireland) và Rory McIlroy (Bắc Ireland).

Tuyển Mỹ được đánh giá mạnh nhất môn golf Tokyo 2020 vì đến bốn thành viên thuộc top 12 thế giới, gồm Collin Morikawa, Justin Thomas, Schauffele và Patrick Reed. Trong đội hình này, Morikawa, Thomas và Schauffele lần lượt chiếm khung bậc từ 3 – 5 OWGR, còn Reed đứng thứ 12.

Nhưng qua hai ngày, chỉ Schauffele khởi sắc còn ba đồng đội vẫn mờ nhạt. Trong số này, Thomas kém nhất – đứng T40 (điểm 1), Morikawa và Reed cùng T24 (điểm 3).

3. Diễn biến vòng đấu thứ 3

Vòng đấu thứ 3 ở Olympic Tokyo 2020 vừa khép lại, với việc Xander Schauffele duy trì ngôi đầu bảng. Schauffele thực hiện 68 gậy trong ngày thi đấu thứ hai (số gậy chuẩn ở Olympic là 71), và có tổng điểm gậy -14.

Trước đó, golfer người Mỹ đánh 68 gậy vòng 1 và 63 gậy vòng 2. Đứng ngay sau Schauffele là Hideki Matsuyama – niềm hy vọng giành HCV của chủ nhà Nhật Bản.

Matsuyama khởi đầu không tốt với 69 gậy. Ở vòng hai, trước những khó khăn về thời tiết, anh đánh 64 gậy.

Vòng đấu golf nữ tại Oympic 2020
Vòng đấu golf nữ tại Oympic 2020

Trong ngày 31/7, nhà vô địch The Masters 2021 hoàn thành phần thi với 66 gậy, có tổng điểm gậy -13.

Nhóm T3 có Paul Casey và Carlos Ortiz có cùng điểm -12.

Ở phía sau, 4 golfer có cùng điểm -11 là Sebastian Munoz, Rory McIlroy, Mito Pereira, Sepp Straka. Trong số này, Sepp Straka từng khởi đầu với 63 gậy. Tuy nhiên, tay golf người Áo đánh 71 gậy vòng 2 và kết thúc vòng 3 với 68 gậy.

Cơ hội để Collin Morikawa tranh huy chương trong ngày cuối cùng 1/8 không cao.

Điểm rơi phong độ của Morikawa là ở The Open Championship. Tại Thế vận hội mùa hè 2020, anh có tổng điểm gậy -7 sau 3 vòng (69-70-67 gậy).

Patrick Reed và Justin Thomas, những golfer được chú ý khác của Mỹ – chỉ có điểm -4.

Jazz Janewattananond, golfer Thái Lan, là hiện tượng vòng 1 với 64 gậy (-7). Tuy nhiên, các vòng sau anh đánh 71 (0) và 71 (+1) gậy.

4. Diễn biến vòng đấu thứ 4

Xander Schauffele bước vào vòng 4 với thành tích -14 gậy, có khoảng cách 1 gậy với người xếp thứ 2 là Hideki Matsuyama. 2 birdie ngay ở 2 hố đầu giúp cho tay golf người Mỹ có được lợi thế có lúc dẫn trước tới 4 gậy so với đối thủ. 9 hố đầu tiên, Xander Schauffele thi đấu ổn định, anh có 4 birdie và không mắc bogey nào.

Đỉnh cao ở vòng 4 của Sabbatini là cú đánh backspin đưa bóng vào hố 6 par 4 để ghi eagle. Thành tích của anh cũng khó tin nổi: 1 eagle, 10 birdie và mắc 2 bogey, nghĩa là -10 gậy vòng 4. Sabbatini cũng đã lập kỷ lục 1 vòng đấu có số gậy thấp nhất tại Olympic.

Golfer Slovakia kết thúc từ sớm với -17 gậy, và ở hố 14 par 5 này, Xander Schauffele đã có 2 pha phát bóng hỏng, dẫn tới việc mắc bogey duy nhất ở vòng 4 và lúc đó anh có cùng thành tích với Rory Sabatini. Bước tới hố 17, Schauffele đã thành công có được 1 birdie để tiếp tục vươn lên độc dẫn với -18 gậy, ở những hố cuối này, ống kính luôn hướng về Sabbatini bởi chắc chắn tay golf này mong muốn được đánh playoff tranh huy chương vàng. 

Xander Schauffele đã có 2 pha phát bóng hỏng
Xander Schauffele đã có 2 pha phát bóng hỏng

Khả năng này càng chắc chắn hơn khi Xander Schauffele phát bóng không tốt ở hố 18. Có lẽ rất nhiều người nghĩ tới 1 bogey ở hố cuối này, nhưng trình độ của golfer số 5 thế giới đã được khẳng định với pha câu bóng lên green đẳng cấp đưa bóng về 1 vị trí tốt.

5. Kết quả chung cuộc giải đấu Golf Olympic 2020

Với việc shortgame khá tốt ở ngày thi đấu này cùng tâm lý vững chắc, Xander Schauffele bảo vệ thành công par ở hố 18, khép lại 4 ngày thi đấu với -18 gậy và chính thức giành HCV. HCB thuộc về Rory Sabbatini.

Nhưng cuộc đua gay cấn nhất thuộc về cuộc đua tranh HCĐ với 7 golfer, trong số đó, Hideki Matsuyama là người đáng tiếc nhất khi ở 4 hố cuối. Tâm lý chính là việc đã khiến Matsuyama không chỉ tuột mất vài birdie mà còn mắc bogey. 

Người giành chiến thắng ở loạt playoff này không phải Collin Morikawa, Rori McIlroy mà là C T Pan, golfer của Đài Bắc Trung Hoa. Chiến thắng của Xander Schauffele không chỉ ý nghĩa với cá nhân và cả gia đình anh, mà đây còn là tấm HCV đầu tiên của golf Mỹ tại Olympic kể từ năm 1900.

Tham khảo bài viết: https://vnexpress.net/golf-olympic-tre-tien-do-4333454.html, https://vietnamnet.vn/vn/the-thao/nghet-tho-tranh-huy-chuong-vang-golf-olympic-tokyo-2020-761549.html

https://vtv.vn/olympic-tokyo-2020/olympic-tokyo-2020-xander-schauffele-gianh-hcv-golf-nam-20210801220338391.htm

Bình luận trên Facebook