Làm Sao Để Học Kỹ Thuật Đánh Gậy Sắt Nhanh Chóng, Hiệu Quả

Kỹ thuật đánh gậy sắt là một trong những kiến thức quan trọng giúp người chơi nâng cao kinh nghiệm nên các golfer rất quan tâm. Gậy golf sắt là loại cây đa năng, có thể sử dụng trong nhiều trường hợp giúp bạn có những cú đánh bóng xuất sắc. Trong bài viết này, Golftech sẽ hướng dẫn bạn một số bí quyết để thực hiện kỹ thuật đánh gậy sắt tốt nhất. 

1. Giới thiệu về gậy golf sắt 

Gậy golf sắt có cấu tạo chính từ kim loại và được sử dụng rộng rãi trong tập luyện và thi đấu chuyên nghiệp. Gậy sắt chuyên dùng để thực hiện các động tác, cú đánh bóng từ vùng fairway lên đồi green. Nhiều golfer lâu năm còn dùng gậy sắt để thực hiện tee lỗ ngắn. 

Đây là một trong những chiếc gậy không thể thiếu trong bộ gậy ra sân nhưng tùy vào kỹ thuật đánh gậy sắt của từng người mà sẽ đem lại những kết quả khác nhau. Trong nhiều trường hợp bóng ngắn như trên hố par 3 hoặc đánh quanh vùng green, gậy sắt cũng có thể hỗ trợ rất tốt. Loại gậy này sẽ được đánh số từ 1 trở lên và đầu gậy làm từ sắt, thép tạo cảm giác chắc tay, cứng cáp để người chơi dễ dàng vung lực. Hiện nay, các golfer chủ yếu sử dụng gậy số 5 và số 7 nên Golftech sẽ tập trung hướng dẫn bạn kỹ thuật đánh gậy sắt dài và kỹ thuật đánh gậy 7. 

Gậy golf sắt có thể đánh ở nhiều dạng địa hình và khoảng cách khác nhau nên rất được tận dụng trong bộ gậy golf
Gậy golf sắt có thể đánh ở nhiều dạng địa hình và khoảng cách khác nhau nên rất được tận dụng trong bộ gậy golf

2. Hướng dẫn kỹ thuật đánh gậy sắt dài chuẩn xác

Gậy sắt dài là một trong những loại gậy khó đánh nhất vì nó có độ loft thấp, phù hợp cho các khoảng cách đánh bóng dài. Người chơi phải có kỹ thuật đủ tốt mới có thể xử lý và kiểm soát loại gậy này dễ dàng. Sau đây là một số bí quyết giúp bạn chinh phục thành công kỹ thuật đánh gậy sắt dài. 

Bước 1: Chuẩn bị tư thế 

Khi học kỹ thuật đánh gậy sắt, người chơi chú ý cách cầm gậy bằng cách đặt ngón trỏ bàn tay trái và ngón út tay phải. Bàn tay phải nằm ở vị trí thấp hơn so với gậy tại mặt tipe16 xúc. Một trong những lỗi phổ biến khi đánh gậy sắt dài là đặt bóng ở trung tâm vị trí đứng khiến golfer mất đi sự thoải mái và cảm giác bóng. 

Bước 2: Hướng mặt gậy vuông góc khi impact 

Các huấn luyện viên golf lưu ý người chơi phải setup mặt gậy vuông góc khi thực hiện impact. Cách đơn giản nhất để thực hiện điều này là người chơi hãy giữ các góc cạnh của gậy nằm bên dưới dưới bóng và chạm bóng trước khi chạm đất. Ngoài ra, golf thủ cũng cần canh mặt gậy vuông góc để tạo quỹ đạo tốt nhất giúp bóng bay với đường cong xa và tốt nhất. 

Bước 3: Tiến hành Follow through và backswing

Cách để tạo ra cú đánh ổn định khi thực hiện kỹ thuật đánh gậy sắt là đổ trọng lượng cơ thể về 1 phía nhất định và thực hiện follow through để hoàn thành cú bóng đẹp nhất. Sự kết hợp giữa tư thế cánh tay và cú xoay hông cũng giúp lực phát bóng trở nên mạnh mẽ, dứt khoát và hạn chế các chấn thương trong quá trình chơi. Gậy sắt dài chuyên dùng cho những cú đánh xa, bổng nên người chơi cần phân bổ lực đánh hợp lý để bóng đi đúng hướng, quỹ đạo mong muốn. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị tư thế setup chính xác sẽ giúp kỹ thuật backswing dễ dàng thành công hơn. 

Một trong những kỹ thuật đánh gậy sắt cần quan tâm là cách cắm tee chính xác
Một trong những kỹ thuật đánh gậy sắt cần quan tâm là cách cắm tee chính xác

3. Hướng dẫn kỹ thuật đánh gậy sắt 7 chuẩn xác

Gậy sắt số 7 là một trong những loại gậy quen thuộc của golfer mới thường dùng để đánh bóng chuẩn hoặc đưa bóng đến với mục tiêu xác định. Người chơi nên tối giản về quỹ đạo quay ¾ kết hợp cùng follow through. Để thực hiện kỹ thuật đánh gậy sắt hoàn hảo, golfer cần đảm bảo theo các bước sau:

Bước 1: Xây dựng vị trí bóng 

Theo các huấn luyện viên golf, khi dùng gậy số 7, golfer cần chuẩn bị tư tế setup trước bóng và đặt gậy hơi nghiêng về phía trước. Trong các trường hợp tương tự như này, golf thủ cần đánh bóng trước khi swing, chạm vào điểm thấp nhất. Lưu ý là golf thủ nên đứng ở vị trí xa hơn so với tư thế bình thường để phát huy tối đa hiệu quả cho những cú đánh. 

Đồng thời, khi xây dựng vị trí chuẩn cho bóng sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện kỹ thuật đánh gậy sắt 7 và kiểm soát quỹ đạo bay của bóng tốt hơn. Để đánh tốt và thành thạo kỹ thuật này không có cách nào khác là người chơi phải luyện tập chăm chỉ, thường xuyên để nâng cao tay nghề. 

Bước 2: Chuẩn bị tư thế 

Việc setup tư thế chuẩn bị chính xác sẽ làm giảm thiểu nguy cơ bị tổn thương vừa giúp cú đánh bóng đạt hiệu quả cao nhất. Tư thế chuẩn khi tìm hiểu kỹ thuật đánh gậy sắt 7 là nghiêng vai trái, dồn trọng tâm cơ thể lên thân trên để tạo thành đường thẳng với cán gậy. Bước tiếp theo, người chơi cần thả lỏng cơ, tinh thần, tập trung nhìn thẳng vào mục tiêu để nhắm đánh dễ trúng hơn.

Bước 3: Thực hiện kỹ thuật đánh gậy sắt 7

Tư thế đánh golf chuẩn có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cú đánh nên bạn cần quan tâm đến những động tác sau:

  • Tư thế tiếp xúc bóng: Với gậy số 7, đầu, vai và vai trái của người chơi luôn được giữ nguyên và chỉ kết hợp chuyển động giữa các bộ phận khác khi có quán tính vung gậy và xoay hông theo hướng bóng. Đặc biệt, người chơi phải cố định và giữ tay trái, chân trái trên một đường thẳng. 
  • Cách vung gậy chuẩn: Khi vung gậy, golf thủ cần kiểm soát được lực và phần cán gậy nằm trong quỹ đạo swing để tránh bị chấn thương mà vẫn đưa bóng vào đúng mục tiêu mong muốn. 
  • Hạ gậy chuẩn: Ở bước hạ gậy, golf thủ cần xoay hông ra ngoài và chuyển động đồng thời các bộ phận khác một cách tự nhiên, linh hoạt. Quá trình này sẽ giúp bạn kết thúc cú phát bóng nhẹ nhàng, hoàn chỉnh và đẹp mắt nhất.  
Nhiều lưu ý quan trọng về setup tư thế chuẩn bị khi thực hiện kỹ thuật đánh gậy sắt 7 nhằm tránh chấn thương
Nhiều lưu ý quan trọng về setup tư thế chuẩn bị khi thực hiện kỹ thuật đánh gậy sắt 7 nhằm tránh chấn thương

4. Lưu ý quan trọng khi học kỹ thuật đánh gậy sắt

Ngoài việc quan tâm đến các bước thực hiện kỹ thuật đánh gậy sắt chính xác, người chơi cũng nên quan tâm đến những vấn đề khác trong quá trình sử dụng loại gậy này như sau:

  • Chú ý giữ thăng bằng cơ thể và kiểm soát tốt lực đạo để tránh những chấn thương, đau lưng khi chơi bóng
  • Kiểm soát đường đi và hướng chuyển động của bóng để tránh xoay người theo hướng bóng 
  • Khi sử dụng gậy sắt, chỉ nên dùng 80% trọng lượng cơ thể nghiêng về bên trái. Điều này hỗ trợ cố định chân khi đánh bóng, ít bị xê dịch giúp quỹ đạo bay của bóng hướng thẳng mục tiêu 

Trên đây là những tổng hợp và chia sẻ về kỹ thuật đánh gậy sắt mà Golftech mong muốn có thể giúp bạn nâng cao trình độ chơi golf của bạn ngày càng tốt hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc về khóa học đào tạo chơi golf từ cơ bản đến chuyên sâu xin vui lòng liên hệ Golftech để được chuyên gia hỗ trợ tốt nhất. 

Bình luận trên Facebook