Hướng Dẫn Kỹ Thuật Đánh Gậy Putter Bằng 4 Bước Đơn Giản, Dễ Hiểu Nhất

Kỹ thuật đánh gậy putter là một trong những kiến thức và kỹ năng quan trọng nhất của bộ môn golf. Không chỉ có những mới chơi mà cả những golf thủ lâu năm vẫn mắc sai lầm khi thực hiện các động tác này nếu không hiểu rõ kỹ thuật và luyện tập thường xuyên. Dưới đây, Golftech sẽ hướng dẫn kỹ thuật đánh gậy putter chi tiết, dễ hiểu nhất giúp bạn áp dụng thành công vào lối chơi. 

1. Thế nào là kỹ thuật đánh gậy putter

Trong tiếng anh, Putting có ý nghĩa là kỹ thuật gạt bóng gồm 4 yếu tố quan trọng. Theo đó, golf thủ phải xác định loại gậy putter phù hợp, đọc line trên green chính xác. Yêu cầu cuối cùng là người chơi phải có sự linh hoạt, cẩn thận khi thực hiện cú đánh. 

Vậy thời điểm nào tốt nhất để thực hiện kỹ thuật đánh gậy putter? Golfer thường gạt bóng khi bóng đã nằm trong khu vực green, chỉ cần dùng một số kỹ thuật để hoàn tất đưa bóng vào lỗ. Hiện nay, có 2 trường hợp cụ thể cần bạn thực hiện kỹ thuật đánh gậy putter như sau: 

  • Putting gần: Ở trường hợp ở mốc dưới 2.5m, người chơi không cần quá quan tâm về tốc độ hoặc sử dụng nhiều lực khiến bóng bị vượt qua hoặc chênh lệch khỏi lỗ. Tuy nhiên, cũng không nên sử dụng lực quá yếu khiến bóng không tới được lỗ golf.
  • Putting xa: Ở trường hợp mốc ngoài 2.5m cần sử dụng lực hợp lý để giảm thiểu số gậy và đưa bóng vào lỗ golf chính xác.

Để kỹ thuật đánh gậy putter đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần lưu ý những vấn đề như:

  • Tăng tốc độ đưa đầu gậy tiếp xúc với bóng khi thực hiện cú putting. 
  • Giữ đầu gậy cân bằng, ổn định và tập trung lắng nghe tiếng bóng rơi vào lỗ golf thay vì nhìn theo bóng.
  • Người chơi không nên quá đặt nặng vấn đề thực hiện kỹ thuật đánh gậy putter ở vị trí gần hay xa mà nên giữ nguyên nhịp độ. Điều này sẽ giúp cho trạng thái và tinh thần của người chơi tốt nhất khi đánh bóng. 
Tùy thuộc vào vị trí, khoảng cách bóng xa hay gần mà người chơi sẽ thực hiện các kỹ thuật đánh gậy putter khác nhau
Tùy thuộc vào vị trí, khoảng cách bóng xa hay gần mà người chơi sẽ thực hiện các kỹ thuật đánh gậy putter khác nhau

2. 4 bước thực hiện kỹ thuật đánh gậy putter chuẩn xác

Các huấn luyện viên chuyên nghiệp tại Golftech sẽ giúp bạn hiểu rõ về kỹ thuật đánh gậy putter dễ hiểu, ghi nhớ lâu nhất:

Dự đoán vị trí gạt bóng 

Đối với các golf thủ chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm thực tế thì việc xác định vị trí gạt bóng rất đơn giản. Họ cảm nhận tốt khoảng cách và cách đánh gậy putter trong phạm vi 1,5m, kết hợp khả năng đọc green chuẩn xác và kiểm soát tốc độ hiệu quả. Nếu khoảng cách từ 4.5m trở lên thì yêu cầu về tốc độ, trình độ đọc green sẽ cao hơn, người chơi phải đảm bảo dường đẩy bóng golf và tốc độ phải thật chuẩn thì cú putt mới hoàn hảo.  

Kiểm soát đường đi của bóng

Tùy thuộc vào lối chơi và thói quen mà mỗi golf thủ sẽ có cách gạt bóng khác nhau. Với kỹ thuật đánh gậy putter thì sự quan sát cũng là tiêu chí quan trọng giúp hoạt động gạt bóng đạt hiệu quả cao. Khi đã setup xong tư thế, hãy dùng ánh mắt để kiểm tra và đánh giá về điểm nhìn của quả bóng. Nếu tầm nhìn của bạn và quả bóng trên cùng một đường thẳng thì vị trí hiện tại rất tốt để có một cú đánh bóng dứt khoát và chính xác. 

Đánh giá độ dài cú đánh 

Một trong những yếu tố quan trọng khác trong kỹ thuật đánh gậy putter kiểm soát độ dài khi vung gậy hoặc hạ gậy. Khi có sự cân bằng về độ dài khi đưa gậy về sau và về trước sẽ hỗ trợ cú gạt bóng phải của bạn có độ dài ổn định và đều đặn nhất. 

Tránh dùng cổ tay để gạt bóng 

Đây là lỗi cơ bản thường gặp ở những người mới học kỹ thuật đánh gậy putter, gây ảnh hưởng lớn đến kết quả của cú gạt bóng. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên chuẩn bị một tư thế tốt. Các huấn luyện viên thường yêu cầu tay cầm gậy của golfer phải đặt chéo trên các ngón tay, ngón tay cái đặt trực tiếp ở giữa tay cầm. Chú ý dồn toàn lực về phía trước sao cho cảm thấy thẳng cổ tay trái và hơi cong cổ tay phải. Trong quá trình chơi, cố gắng giữ nguyên vị trí tay, vai có thể dễ dàng chuyển động. 

Nếu bạn đã thực hiện đúng các kỹ thuật đánh gậy putter trên mà vẫn không thể hoàn thành cú putting thì có thể do lỗi gậy putter không phù hợp. Bạn có thể tham khảo từ các huấn luyện viên để lựa chọn một chiếc gậy putter khác.  

Chuẩn bị tư thế chính xác giúp bạn hạn chế các chấn thương và thực hiện kỹ thuật đánh gậy putter chuyên nghiệp hơn
Chuẩn bị tư thế chính xác giúp bạn hạn chế các chấn thương và thực hiện kỹ thuật đánh gậy putter chuyên nghiệp hơn

3. Một số bài tập cải thiện kỹ thuật đánh gậy putter

Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn điều chỉnh được tư thế chơi chuẩn xác, có thêm kinh nghiệm để xử lý các vấn đề, trường hợp cụ thể. Dưới đây là một số bài tập góp phần nâng cao kỹ thuật đánh gậy putter cho bạn:

  • 5 quả bóng một hàng: Đây là bài tập cơ bản, quen thuộc và phù hợp cho mọi đối tượng, giúp người chơi rèn luyện thêm về thao tác tại nhà hoặc trên sân golf. Sử dụng 5 quả bóng và thực hiện gạt bóng theo hàng từ 4 vị trí khác nhau. Lưu ý là các điểm phải đặt xung quanh lỗ golf. 
  • Bài tập một tay: Nếu phạm vi bóng từ 6-9m, người chơi có thể thực hiện gạt bóng bằng 1 tay. Động tác này giúp phần cổ tay trở nên cứng cáp, linh hoạt và dễ dàng kiểm soát tốt cú đánh. 
  • Đánh bóng với tốc độ phù hợp: Yêu cầu của bài tập này là cần khu vực bằng phẳng quanh vùng green, vị trí lỗ golf cách người chơi khoảng 10 bước chân. Cố gắng điều chỉnh lực và chiều dài gạt bóng để đưa bóng vào lỗ golf càng nhiều càng tốt. 
Luyện tập các bài học về kỹ thuật đánh gậy putter trên đây sẽ giúp bạn nhanh chóng nâng cao kỹ năng
Luyện tập các bài học về kỹ thuật đánh gậy putter trên đây sẽ giúp bạn nhanh chóng nâng cao kỹ năng

Mong rằng với những kỹ thuật đánh gậy putter mà Golftech đã chia sẻ, hướng dẫn trên đây đã giúp người chơi hiểu rõ hơn về kiến thức này và áp dụng thành công. Đừng quên theo dõi và cập nhật thêm nhiều bài viết khác của Golftech để nâng cao trình độ và kỹ năng đánh golf của mình nhé!

Bình luận trên Facebook