Tìm Hiểu Về Thể Thức Chơi Golf Mới Nhất Cập Nhật 2023

Golf là một môn thể thao hấp dẫn và thú vị, nhưng nó có thể khó. Ngoài kỹ thuật, người chơi golf cũng cần nắm vững nhiều luật và quy định phức tạp. Ngay cả hình thức của trò chơi golf cũng rất đa dạng và khó có thể đạt được điều đó trong một sớm một chiều. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thêm về thể thức chơi golf phổ biến nhất trên thế giới hiện nay và vẫn được áp dụng ở hầu hết các giải đấu chuyên nghiệp.

Xem thêm các bài viết khác:

+ Thiết Kế Sân Golf Mini Và Diện Tích Phù Hợp Là Bao Nhiêu?

1. Luật lệ và quy tắc chơi golf

1.1 Luật lệ chơi golf

Để trở thành một tay golf chuyên nghiệp, bạn cần nắm rõ luật chơi 18 hố golf. Nắm rõ luật sẽ giúp bạn phát huy hết khả năng của mình. Thể thức chơi golf. Đồng thời hạn chế những sai sót khi chơi và thi đấu trên sân golf 18 lỗ.

Trước khi tham gia vào một vòng thi đấu golf bạn cần biết một số điều trong luật golf như sau: 

 • Người chơi cần đọc các quy tắc của khóa học địa phương trên phiếu ghi điểm và các quy tắc riêng của giải đấu.
 • Đánh dấu quả bóng gôn của bạn vì nó có thể chồng lên bóng của người chơi khác. Nếu bóng của bạn không thể được xác định, nó sẽ bị coi là thua (theo Luật 12-2 và Luật 27-1).
 • Các golf thủ sẽ được mang tối đa 14 gậy khi chơi golf. 

Quy tắc trong chơi golf mà các golf thủ cần phải biết: 

 • Người chơi không được hỏi bất kỳ lời khuyên nào về cách chơi, bạn không được đưa ra lời khuyên cho bất kỳ ai và bạn không được đưa ra lời khuyên cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể hỏi thêm thông tin về luật chơi gôn, khoảng cách hoặc vị trí bẫy, vị trí cắm cờ, v.v… (theo luật 8-1).
 • Luật Golf quy định rằng người chơi không được phép thử bất kỳ cú đánh nào ở giữa lỗ (theo luật 7-2).

Khi kết thúc trận đánh golf các golfer cần chú ý một số điều sau: 

 • Người chơi cần kiểm tra xem phiếu ghi điểm có đầy đủ và được ghi chính xác không (bao gồm cả chữ ký của họ và chữ ký của người ghi điểm). Sau khi kiểm tra, bạn cần phải trả lại cho ban tổ chức càng sớm càng tốt.
 • Người chơi phải đối chiếu số điểm của họ cho mỗi lỗ với người ghi bàn để đảm bảo rằng số điểm được ghi trên phiếu là chính xác.

Luật chơi golf 18 lỗ mới nhất mà các golfer cần phải biết: 

 • Người chơi có 3 phút để tìm bóng golf (trước đó là 5 phút).
 • Trong quá trình tìm bóng gôn, nếu gôn thủ vô tình làm dịch chuyển bóng, bóng sẽ được đặt về vị trí ban đầu và sẽ không bị phạt.
 • rong trường hợp bóng chìm xuống đất, gôn thủ có thể nhấc bóng lên và đặt sang một bên, khiến bóng trở lại vị trí ban đầu. Người chơi không được phép làm như vậy nếu bóng nằm trong hố cát hoặc bẫy nước.
 • Nếu người chơi đang đo khoảng cách rơi, thì nên sử dụng gậy dài nhất (trừ gậy putter).
 • Nếu golfer muốn thả bóng thì độ cao ngang đầu gối so với mặt đất là được phép.
 • Khi đánh bóng sai khu vực green, người chơi không được đánh bóng ở khu vực đó. Người chơi phải tiếp đất và phát bóng khỏi khu vực green.
 • Sẽ không bị phạt nếu bóng gôn bị người chơi hoặc thiết bị chạm vào.
 • Trường hợp tiếp xúc với bóng 2 lần (double hit) thì sẽ chỉ được tính là 1 gậy. 
 • Nếu bóng rơi vào hố cát và người chơi gôn vô tình đánh gậy vào cát thì sẽ không bị phạt.
 • Nếu có một vật thể cạnh quả bóng golf, người chơi được phép di chuyển vật thể đó để đánh bóng.
 • Lưu ý nếu golf thủ nhặt bóng ra khỏi hố cát sẽ bị phạt 2 gậy. 
 • Nếu một đấu thủ cứu bóng trong bẫy nước, đấu thủ đó có quyền chạm gậy trong nước hoặc trên mặt đất.
 • Nếu đã được đánh dấu mark, bóng sẽ di chuyển về vị trí ban đầu và sẽ không bị phạt.
 • Nếu bóng vô tình di chuyển trên green, nó sẽ được đặt lại vị trí ban đầu và sẽ không bị phạt. Trong trường hợp bề mặt của green xung quanh khu vực phát bóng bị hư hại, người chơi có thể sửa chữa.
 • Golf thủ sẽ không được dùng gậy để xác định hướng đánh bóng. 
 • Nếu đã vào Setup, nhân viên phục vụ (Caddy) trên sân không được hỗ trợ người chơi điều chỉnh hướng bóng.
 • Nếu golf thủ đánh bóng trúng cờ cắm trong khu vực green thì không bị phạt. 
 • Khi bóng golf chỉ dựa vào cờ thì vẫn được tính vào lỗ golf. 

1.2 Quy tắc ứng xử golf

Một tay golf chuyên nghiệp được đối thủ tôn trọng và khán giả yêu mến không chỉ cần có thành tích thi đấu mà còn cần nắm rõ các quy tắc ứng xử khi chơi golf với chính mình và những người xung quanh. Thể thức chơi golf. Vì vậy, những quy tắc ứng xử khi chơi golf là vô cùng quan trọng đối với người chơi golf.

Đảm bảo an toàn

Một trong những quy tắc quan trọng nhất của nghi thức chơi gôn là an toàn. Để tránh vô tình va vào những người xung quanh bạn bằng gậy, bóng, đá, sỏi, cành cây và những thứ khác… người chơi gôn phải đảm bảo rằng những người khác đang giữ khoảng cách an toàn trước khi đánh bóng hoặc thực hành cú vung gậy của họ. Người chơi golf không nên đánh bóng cho đến khi người chơi phía trước đã dọn sạch khu vực tiếp đất.

Trước khi chơi, người chơi phải cảnh báo nhân viên câu lạc bộ gần đó nếu bóng có thể gây nguy hiểm cho họ. Nếu người chơi đánh bóng và bóng có thể trúng người, người chơi phải hét lớn ngay lập tức. Trong trường hợp này, người chơi thường sẽ hét lên “Fore!”.

Tôn trọng người chơi khác

Một quy tắc không thể thiếu trong chơi gôn là người chơi gôn cần tôn trọng những người chơi gôn khác trên sân và không can thiệp vào trận đấu của họ bằng bất kỳ chuyển động, cuộc trò chuyện hoặc tiếng ồn không cần thiết nào. . Ví dụ, một người chơi gôn bị căng thẳng có thể nghĩ ra một chiến lược và xác định trong vài giây cú đánh tiếp theo sẽ bay theo hướng nào. Ví dụ, tiếng chuông điện thoại đột ngột hoặc tiếng sột soạt của người chơi đang sắp xếp lại gậy của họ. Điều này khiến người chơi golf mất tập trung và dẫn đến những cú đánh bị trượt. Thể thức chơi golf. Không ai thích trở thành lý do khiến đối thủ của bạn đánh bóng, tôn trọng những người chơi khác khi họ đánh bóng, tắt tất cả điện thoại và im lặng nhất có thể, đặc biệt là khi đánh trên green.

Các gôn thủ cần đảm bảo rằng các thiết bị điện tử mà họ mang theo trên sân không làm các gôn thủ khác mất tập trung. Trên điểm phát bóng, người chơi gôn không nên thực hiện cú đánh đầu tiên cho đến khi đến lượt của mình. Người chơi gôn cũng không nên đứng gần quả bóng, ngay sau quả bóng hoặc ngay sau lỗ khi một người chơi khác chuẩn bị thực hiện cú đánh.

Khi mất bóng

Theo Luật gôn 2019, đối thủ trong đấu đối kháng và những người chơi khác trong nhóm đấu gậy vô tình di chuyển bóng của họ có thể giúp tìm bóng mà không bị phạt đấu gậy. Những người không tham gia vào trò chơi, chẳng hạn như khán giả, cũng có thể giúp tìm bóng. Điều này sẽ giúp việc tìm bóng dễ dàng hơn và tăng tốc độ trận đấu của bạn.

Để tiết kiệm thời gian, bạn nên sử dụng bóng tạm thời nếu người chơi golf nghĩ rằng bóng của mình có thể bị lạc hoặc bay khỏi sân. Nếu đấu thủ đang bận tìm bóng thấy không tìm được bóng ngay lập tức và dễ dàng thì cần ra hiệu cho nhóm đối thủ tiếp theo tiếp tục ván chơi. Họ không nên tìm kiếm bóng cho đến năm phút trước khi làm như vậy. Thể thức chơi golf. Khi để nhóm phía sau đi trước, không tiếp tục chơi cho đến khi nhóm đó vượt qua và ra khỏi phạm vi của nhóm của bạn, vì điều này sẽ vi phạm quy tắc ứng xử trong golf.

Tránh gây thiệt hại

Người chơi gôn nên tránh gây hư hại cho sân bằng cách đánh vào một mảng của sân trong khi thực hiện các cú đánh hoặc đánh xuống đất trong sự tức giận, giận dữ (hoặc vì bất kỳ lý do nào khác). Người chơi nên tránh làm hỏng green khi thả túi hoặc cờ trên bề mặt green.

Để tránh gây thiệt hại cho lỗ golf, người chơi gôn và caddie không nên đến quá gần lỗ. Cần cẩn thận khi cầm cờ và lấy bóng ra khỏi lỗ. Không lấy bóng ra khỏi lỗ bằng đầu gậy. Đừng dựa vào backswing của bạn trên green, đặc biệt là khi đánh bóng ra khỏi lỗ. Bạn phải đặt lá cờ chính xác vào lỗ trước khi người chơi golf rời khỏi khu vực green. Các quy tắc của sân gôn đối với việc di chuyển của xe gôn phải được tuân thủ nghiêm ngặt để tuân thủ nghi thức chơi gôn.

Đừng quên cào lại cát sau khi bạn hoàn thành cú đánh của mình tại đây để giúp những người chơi khác có được cú đánh hoàn hảo. Để xây dựng một sân golf chất lượng cao, cung cấp cho người chơi golf những dịch vụ tốt nhất, sân golf phải tiêu tốn rất nhiều tiền bạc và thời gian. Ngoài ra, việc sửa chữa các lỗ sâu do người chơi gôn tạo ra hoặc vệ sinh sân gôn sau một trận đấu sẽ khó khăn hơn. Thể thức chơi golf. Do đó, người chơi nên hạn chế tối đa việc làm hư hại sân và không rời khỏi gậy hay bất cứ thứ gì làm ảnh hưởng đến sân và những người chơi khác.

Một tay golf chuyên nghiệp cần nắm rõ các quy tắc ứng xử khi chơi golf
Một tay golf chuyên nghiệp cần nắm rõ các quy tắc ứng xử khi chơi golf

2. Hình phạt trong chơi golf

Các lỗi vi phạm trên sân được quy định rõ ràng trong Luật golf, hỗ trợ đắc lực cho việc tính điểm golf. Vì vậy, nếu người chơi mắc một trong những lỗi sau sẽ bị phạt một gậy:

 1. Trong stroke play nếu người chơi đánh bóng ra khỏi điểm phát bóng thì sẽ bị phạt 2 gậy và phải đánh bóng lại từ điểm phát bóng.
 2. Golfer đánh sai bóng của mình (đánh bóng của đối phương) bị phạt 2 gậy và sau đó đánh lại bóng của chính mình.
 3. Nếu bóng của người chơi bị đổi hướng hoặc dừng lại bởi đồng đội, caddie, thiết bị của người chơi hoặc chính người chơi đó, người chơi sẽ bị phạt một gậy và phải tiếp tục chơi tại nơi có bóng.
 4. Nếu bóng của người chơi bị chuyển hướng hoặc dừng lại do tác động của một quả bóng khác đang nằm yên, thì sẽ không bị phạt một gậy và trận đấu có thể tiếp tục tại nơi có bóng. Nếu cả hai quả bóng đều ở trên green trước khi người chơi xoay người, sẽ bị phạt 2 quả.
 5. Di chuyển vật cản tự nhiên (lá, cỏ, v.v.) khiến bóng di chuyển sẽ bị phạt 1 gậy và phải đặt lại bóng.
 6. Nếu bóng nằm trong bẫy cát, người chơi có quyền giải phóng bóng bằng cách ném bóng ra phía ngoài phía sau bẫy cát và bị phạt 1 gậy.

7.Nếu bóng rơi vào chướng ngại nước, người chơi có thể đánh bóng vào nơi có bóng, nếu không sẽ bị phạt 1 gậy. Sau đó:

 • Golf thủ phải thực hiện lại cú đánh tại vị trí đã đánh trước đó.
 • Thả bóng golf sau bẫy nước sao cho bóng nằm trên đường thẳng nối từ lỗi golf đến điểm cắt cuối cùng tại ranh giới bẫy nước.
 1. Khi bóng rơi vào bẫy cọc đỏ, người chơi có 2 lựa chọn: phạt 1 gậy và phạt 2 gậy vì đánh hụt bóng không quá gần cờ tại:
 • Khu vực cắt bóng cuối cùng khi đi vào đường biên của chướng ngại vật nước.
 • Khi đi vào ranh giới của chướng ngại vật, hãy quay mặt về phía đối diện của chướng ngại vật từ nơi bóng cắt cuối cùng.
 1. Khi bóng đầu tiên bị mất hoặc OB, người chơi phải đánh bóng dự phòng và bị phạt 1 gậy.
 2. Nếu bóng rơi vào bẫy nước và người chơi không muốn đánh bóng ở vị trí đó thì phải tuân theo luật bẫy nước. Trong trường hợp này, quy tắc cấm chơi không được áp dụng.
Các golfer cần nắm rõ một số hình phạt trong luật golf để tránh mắc phải khi lên sân
Các golfer cần nắm rõ một số hình phạt trong luật golf để tránh mắc phải khi lên sân

3. Cách tính điểm

3.1 Cách tính điểm golf trong hình thức thi đấu cá nhân

Với hình thức thi đấu golf cá nhân, cách tính điểm golf sẽ có sự khác biệt. Cụ thể như sau:

 • Stroke Play: Người chơi có ít cú đánh cần thiết nhất để hoàn thành sân gôn sẽ thắng.
 • Match Play: Trong trò chơi gôn, người chơi trên mỗi lỗ phải tranh nhau để ghi điểm. Người có ít gậy nhất trên lỗ đó sẽ thắng. Người chơi gôn có nhiều lỗ nhất sẽ thắng. Ngoài ra, Dormie còn được dùng để chỉ tình huống mà số hố còn lại bằng với số hố mà gôn thủ dẫn trước.
 • Stableford: Ở thể thức Stableford, người chơi được thưởng điểm cho mỗi lỗ. Điểm số bạn nhận được dựa trên số gậy cần thiết để hoàn thành hố so với chỉ số của hố. Điểm số sẽ được điều chỉnh tăng hoặc giảm dựa trên hệ thống tính điểm chấp của người chơi. Ở định dạng này, người có nhiều điểm nhất sẽ thắng.

3.2 Cách tính điểm đánh golf trong hình thức thi đấu đồng đội

Với hình thức thi đấu golf đồng đội, cách tính điểm cũng được chia thành nhiều thể thức. Cụ thể như sau:

 • Foursome: Trong thể thức này thì 2 đội sẽ thi đấu với nhau. Mỗi đội chỉ có 1 quả bóng và 2 thành viên trong đội thay phiên nhau sử dụng nó. Golf thủ A thực hiện cú đánh vào lỗ đầu tiên, sau đó đến golf thủ B. Bất kể ai đã đánh bóng, golf thủ B sẽ đánh vào lỗ thứ 2, golf thủ A thứ 3, và cứ tiếp tục như vậy. Với thể thức này cách tính điểm khi sử dụng 1 trong 2 lối chơi match play hoặc stroke play.
 • Four ball Better Ball: Ở thể thức này, 2 golf thủ của 2 đội cũng đứng ra thi đấu. Mỗi người chơi có quả bóng của riêng mình. Đội sẽ có số lỗ ít nhất. Ví dụ, điểm của 4 người lần lượt là 7, 8, 5, 8 thì điểm của đội là 5. Bởi vì đó là quả bóng tốt nhất trong số 4 quả bóng.
 • Greensome: Đây là một biến thể của thể thức Foursomes. 2 đội sẽ chỉ định 2 người chơi rồi lần lượt phát bóng. Nhà tài trợ sẽ chọn bức ảnh đẹp nhất. Golf thủ nào chọn đánh tiếp sẽ đánh tiếp cú thứ hai, gôn thủ còn lại sẽ đánh phát thứ ba và tiếp tục thay phiên nhau cho đến khi hoàn thành hố.
 • Bloodsome: Đây cũng là một biến thể khác của Greensome. Ở thể này các đội đối lập chọn cú đánh trên tee, người có cú đánh không được chọn sẽ phát bóng lần thứ 2 và chơi thay thế.
 • Scramble: Một đội gồm 4 người chơi mỗi lần phát bóng. Cú đánh tốt nhất sẽ được chọn và vị trí của quả bóng sẽ được đánh dấu. Sau đó, người chơi sẽ bắt đầu lượt đánh tiếp theo từ vị trí đã đánh dấu. Ở thể thức Scramble được ghi điểm bằng cách sử dụng Stroke Play.
 • Texas Scramble: Ở dạng này, các quy tắc tương tự như đối với Scramble được sử dụng. Tuy nhiên, sẽ có thêm một yêu cầu là mỗi đội phải bắn trúng ít nhất 4 phát của tất cả người chơi. Điều này giúp ngăn chặn việc lựa chọn những người chơi có kỹ thuật giao bóng tốt.
Mỗi hình thức đấu golf khác nhau sẽ có cách tính điểm khác nhau
Mỗi hình thức đấu golf khác nhau sẽ có cách tính điểm khác nhau

4. Các hình thức chơi golf cơ bản

Có hai hình thức chơi golf cơ bản là match play và stroke play như đã nói ở trên. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về hai hình thức này ngay sau đây.

4.1 Match play

Trong trận match play, hai gôn thủ (hoặc hai đội) chơi mỗi lỗ như các giải đấu riêng biệt. Bên có số điểm thấp hơn trên lỗ sẽ thắng lỗ và nếu cả hai đội có số điểm bằng nhau, thì lỗ đó là “deuce” (hoặc hòa). Thể thức chơi golf. Sau khi chơi xong tất cả các lỗ, bên nào có nhiều lỗ nhất sẽ thắng. Nếu một bên dẫn trước không thể cân bằng hoặc vượt qua, trò chơi sẽ kết thúc mà không đánh các lỗ còn lại. Ví dụ: nếu một bên dẫn trước sáu lỗ và chỉ còn năm lỗ để chơi, trò chơi kết thúc và bên dẫn trước được coi là đã thắng “6 & 5”. Tại bất kỳ thời điểm nào, nếu số điểm dẫn trước bằng số lỗ còn lại, thì bên dẫn trước được gọi là “dormie” và trận đấu tiếp tục cho đến khi bên dẫn trước tăng khoảng cách thêm một lỗ hoặc rút ra bất kỳ số nào. Số lỗ còn lại, hoặc nếu trận đấu kết thúc với tỷ số hòa, bên phía sau sẽ thắng tất cả các lỗ còn lại. Khi trò chơi kết thúc với tỷ số hòa, hai bên có thể tiếp tục chơi cho đến khi một bên thắng.

4.2 Stroke play

Điểm từ mỗi lỗ trong một vòng hoặc giải đấu được tính vào tổng điểm và người chơi có tổng điểm thấp nhất sẽ thắng đấu gậy. Đấu gậy là loại trò chơi phổ biến nhất. Trong một giải đấu chuyên nghiệp, tất cả các gôn thủ có cùng số điểm sẽ đấu loại trực tiếp nếu về nhất sau tất cả các hố. Vòng loại trực tiếp có thể được diễn ra đột ngột hoặc trên một số lỗ xác định trước (từ 3 đến 18). Trong cái chết đột ngột, người chơi có số điểm trên lỗ thấp nhất so với tất cả các đối thủ sẽ thắng. Trong một trận play-off với số lỗ nhất định, nếu ít nhất hai người chơi có số điểm bằng nhau sau khi tất cả các lỗ kết thúc, những người chơi bằng nhau sẽ bước vào cái chết bất ngờ và ai thắng một lỗ sẽ thắng trò chơi.

Trên đây là những thông tin về thể thức chơi golf. Hy vọng thông qua bài viết này, các golf thủ sẽ hiểu hơn về thể thức chơi golf và không bị bỡ ngỡ trong quá trình tập luyện. Chúc các golfer có những buổi lên sân như ý muốn!

Bình luận trên Facebook