10 lưu ý về cách chọn gậy golf cho người mới chơi

Đối với người mới bắt đầu chơi golf thì người chơi luôn quan tâm đến cách chọn gậy golf như thế nào cho phù hợp? Những lưu ý cần thiết về cách chọn gậy golf cho người mới chơi là gì? Xin mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây:

1. Có 3 loại gậy mà người mới chơi nên chọn

1.1 Gậy Putter

Trong golf, gậy Putter hay còn được gọi là gậy gạt golf. Đây là loại gậy thường được sử dụng nhiều nhất. Nếu trên mỗi green, golf thủ thực hiện 2 cú gạt thì trong mỗi vòng đấu, người đó phải sử dụng gậy putter 36 lần. Đó là trong trận đấu, còn nếu là người mới chơi thì việc sử dụng gậy putter phải nhiều hơn thế. 

Cách chọn gậy golf Putter cho người mới chơi
Cách chọn gậy golf Putter cho người mới chơi

Theo chuyên gia tư vấn thông số kỹ thuật của gậy golf putter như sau:

Có 2 dạng phổ biến là Mallet (gậy gạt cân bằng mặt gậy) và Blade (gậy gạt cân bằng gót gậy) chiều dài gậy khoảng từ 33 đến 35 inch.

Gậy putter Mallet phần chính của trọng lượng dồn lên mặt của gậy và gót gậy khi cân bằng chỉ hạ xuống tầm 15 độ. Người mới chơi nên chọn gậy golf dáng Mallet sẽ giúp bóng đi chính xác hơn.

Gậy putter Blade thì tổng trọng lượng của nó dồn vào phía đuôi của gót gậy và gót gậy hạ xuống dưới tạo ra góc nghiêng khoảng 45 độ. Đây là loại gậy mag một tay golf thủ giỏi thường lựa chọn.

Gậy Putter dài có chiều dài khoảng 40 đến 50 inch, cho phép người chơi đứng thẳng hơn. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn gậy có độ dài phù hợp với chiều cao của mình để. Hầu hết tất cả các gậy Putter đều có góc loft nhỏ, thường là 3 hoặc 4 độ.

Trên thực tế thì không có gậy putter nào đúng hay sai mà là cây gậy putter nào phù hợp nhất với bạn. Chính vì vậy, bạn cần biết cách chọn gậy golf như thế nào cho phù hợp với mình.

Gậy Putter thường có 3 loại đầu gậy gồm: loại truyền thống sẽ có kích cỡ hẹp và nông, loại heel-toe và loại mallet.

1.2 Gậy Irons (gậy sắt)

Gậy Irons là loại gậy có số lượng nhiều nhất trong một bộ gậy golf. Nó được dùng cho những cú đánh ở khoảng cách ngắn hơn như phát bóng trên đường par 3 hoặc cũng có thể đánh quanh green. Gậy Irons trong golf thường được đánh số thứ tự từ 3 đến 9 và PW.

Gậy số 3 là loại gậy dùng để đánh golf có mặt phẳng và dài nhất trong bộ gậy irons, Gậy số 7 thường được sử dụng nhiều nhất để tập cũng như để chơi golf.

Bộ gậy sắt irons
Bộ gậy sắt irons

1.3 Gậy woods (gậy gỗ)

Gậy woods là lựa chọn hàng đầu của các golf thủ khi thực hiện những cú đánh dài, phần đầu của gậy thường rỗng. Gậy số 1 hay được gọi là gậy driver là cây gậy có độ loft angle thấp nhất. Từ đó mà có thể kiểm soát được đường đi và khoảng cách của một cú đánh, Cây gậy này có loft angle từ 7 đến 12 độ. Gậy số 3 sẽ tương ứng từ 15 đến 18 độ và gậy số 5 là 20 đến 22 độ.

2. Lưu ý về phần đầu gậy:

Đối với người mới chơi thì nên chọn loại gậy có kích thước đầu lớn, vì như thế độ tiếp xúc với bóng càng lớn, giúp bạn thực hiện chính xác hơn mỗi cú đánh.

3. Lưu ý về phần thân gậy

Một điều lưu ý về cách chọn gậy golf nữa là chú ý phần thân gậy. Mỗi chất liệu làm thân gậy có một ưu điểm riêng. Thân gậy làm bằng than chì thường đắt hơn các loại gậy khác nhưng nhẹ và dễ sử dụng hơn. Nó có thể giúp bạn gia tăng tốc độ lực ở đầu gậy và tạo ra khoảng cách tốt khi thực hiện cú đánh ở fairway. Những thân gậy làm bằng thép thì lại có độ bền và ít bị hư hỏng với những cú đánh khó.

Về độ dài, cán gậy golf phù hợp với người Việt đa phần có chiều dài từ 35,5 đến dưới 40 inch. Với ai cao hơn thì có thể dùng dòng gậy trên 40 inch cũng hợp lý.

4. Lưu ý cách chọn gậy golf phần Grip gậy golf

Đây chính là phần tay cầm của gậy, nó giữ vai trò rất quan trọng. Bởi khi có grip chuẩn thì việc cầm nắm và điều khiển gậy golf mới thực sự chắc chắn.

Đối với người mới chơi, lựa chọn grip golf cần chú ý đến kích thước, Grip vừa gọn trong lòng bàn tay, không quá to cũng không quá nhỏ sẽ giúp bạn tác động lực tốt hơn.

Về chất liệu, bạn nên chọn loại gậy có phần grip làm bằng cao su mềm và có khả năng thấm hút mồ hôi tốt, giúp bạn cầm chắc gậy và không bị trơn ướt gậy khi tập luyện liên tục trong thời gian dài.

5. Chiều dài gậy phù hợp với trình độ và thể trạng

Đối với người mới chơi, thì bạn chỉ cần lựa bộ gậy có độ nặng phù hợp khi cầm và swing không bị cảm giác nặng hay dùng nhiều sức là được.

Chiều dài gậy phù hợp với trình độ và thể trạng
Chiều dài gậy phù hợp với trình độ và thể trạng

Còn về chiều dài cán gậy thì đây là gợi ý dành cho bạn cách chọn gậy golf có độ dài phù hợp:

  • Nếu bạn cao 1,5m đến 1,59m thì nên chọn gậy putter dài 32 inch.
  • Nếu bạn cao 1m6 đến 1m65 thì nên chọn gậy putter có chiều dài 32,5 inch.
  • Nếu bạn cao 1m65 đến 1m75 thì nên chọn gậy putter có chiều dài 33 inch.
  • Nếu bạn cao 1m75 đến 1m77 thì nên chọn gậy putter có chiều dài 33,2 inch.
  • Nếu bạn cao 1m78 đến 1m8 thì nên chọn gậy putter có chiều dài 33,5 inch.
  • Nếu bạn cao 1m8 trở lên thì nên chọn gậy putter có chiều dài 34,5 inch.

6. Độ loft

Là góc giữa mặt gậy và mặt phẳng đứng tạo thành bởi cán gậy. Độ loft của gậy quyết định khoảng cách và kiểu quỹ đạo của bóng. Độ loft gậy càng cao thì quỹ đạo bóng càng cao, đồng thời khoảng cách bóng lại giảm lại. Người mới chơi nên chọn gậy có độ loft cao để tối đa hóa khoảng cách.

7. Góc bounce

Có thể từ 0 đến 16 độ hoặc cao hơn. Gậy có bounce từ 6 độ trở xuống là thấp dùng cho những cú đánh khó, 7 độ trở lên là trung bình và 10 độ trở lên là cao phù hợp nhất để đánh bóng từ nơi cỏ cao, rậm, bẫy cát tơi và dành cho người chơi swing gậy dốc. Cũng có một số mẫu gậy có góc bounce âm.

8. Góc Lie angle

Là góc tạo bởi trục chính giữa của cán gậy và mặt để của gậy. Góc lie Angle đúng chuẩn của gậy driver và gậy gỗ là từ 56 đến 60 độ, gậy golf irons là 61 đến 64 độ.  Lie Angle của gậy wedge gần như luôn là 63 hoặc 64 độ. 

9. Ghi chú thông số mỗi cú đánh cho mỗi cây gậy

Khi đã biết cách chọn gậy golf đẻ có một bộ gậy hoàn chỉnh thì bước tiếp theo đó là chọn ra những loại gậy nên mang theo. Để làm được điều này, bạn có thể đến sân tập phát bóng và thực hiện 5 cú đánh với ỗi loại gậy đang có, bắt đầu từ gậy wedge có độ loft cao nhất rồi tiến gần đến gậy driver mà không được bỏ qua bất kỳ gậy nào.

Sau đó hãy ghi tất cả thông tin thu được từ các cú đánh như khoảng cách bóng bay, hướng bay hoặc lỗi gặp phải vào sổ tay. Sau khi hoàn thành, bạn có thể kiểm tra một số điều quan trọng như có gậy nào làm bạn gặp vấn đề với mọi cú swing không? Gậy nào mà bạn đánh hoàn hảo nhất.

Nếu nhận ra gậy nào khiến bạn gặp những vấn đề nghiêm trọng thì bạn nên cân nhắc và bỏ nó ra khỏi túi gậy. Ngược lại, nếu bạn nhận thấy gậy nào mình đánh tốt nhất thì hãy ưu tiên nó cho những lần ra sân.

10. Chọn gậy theo cảm giác

Một lưu ý nữa về cách chọn gậy golf  đó là trước khi chọn mua gậy bạn cũng có thể đánh thử để xem cảm giác của bản thân như thế nào khi sử dụng gậy. Liệu rằng nó có phù hợp và dễ dàng sử dụng hay không? Tránh tình trạng sau khi mua xong nhưng mang ra tập lại không ổn, lãng phí thời gian, tiền bạc cũng như công sức của bạn.

Trên đây là những lưu ý về cách chọn gậy golf cho người mới chơi mà bạn có thể tham khảo. Mọi vấn đề thắc mắc về cách chọn gậy golf hoặc cách đánh golf, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí hoặc đến sân tập để được huấn luyện viên hỗ trợ tập luyện.

Bình luận trên Facebook