Hướng dẫn cách đánh golf hiệu quả cho người mới chơi

Bất kỳ golf thủ nào khi mới chơi cũng muốn tìm ra cách đánh golf hiệu quả nhưng không phải ai cũng tìm ra được phương pháp đúng. Do đó, GolfTech sẽ hướng dẫn bạn cách chơi golf hiệu quả nhất ở bài viết này.

1. Cách đánh golf hiệu quả với các kỹ thuật cơ bản

1.1. Kỹ thuật cầm gậy golf

Đây là kỹ thuật cơ bản nhất, người chơi cần nắm vững để góp phần có được những cú đánh chuẩn xác.

Đầu tiên, đặt gậy chéo lên các ngón tay  của bàn tay trái, bàn tay của bạn phải nằm vòng quanh cán gậy một cách tự nhiên nhất có thể. Chú ý ngón cái và ngón trỏ tạo thành hình chữ V. Hình chữ V tạo thành phải thẳng hàng với vai trái và hình logo in trên cán gậy, mặt gậy một cách tự nhiên nhất có thể.

Việc cầm gậy một cách đúng kỹ thuật và chuẩn xác sẽ có tác dụng rất lớn trong việc giúp bạn xoay mặt gậy vuông góc với bóng và có thể thực hiện các cú đánh bóng sao cho chuẩn xác nhất có thể

1.2 Kỹ thuật Swing golf

Kỹ thuật tiếp theo không thể thiếu nếu muốn học cách chơi golf đó là kỹ thuật swing golf. Kỹ thuật này mang đến cho bạn những cú đánh quan trọng bậc nhất trong golf và cũng là nơi để người chơi có cơ hội phô diễn kỹ thuật một cách nhiều nhất có thể.

Kỹ thuật swing golf bạn cần thực hiện như sau:

 • Tư thế chuẩn bị: Bạn cần đặt bóng lên đối diện ngón chân cái của chân trái, sải chân dang rộng ra vừa đủ. Thân tên cần nghiêng về phía sau của bóng để có thể tạo thành 1 đường thẳng với chân trái. Bóng golf cần được đặt lên tee. Hãy hít 1 hơi thật sâu và suy nghĩ rằng bạn sẽ đánh bóng bay thẳng lên trời.
 • Dừng gậy: Để có thể thực hiện được một cú đánh mạnh mẽ và uy lực, bạn cần thực hiện việc di chuyển trọng lượng cơ thể về phía chân sau của bạn. Đồng thời thực hiện việc đưa gậy lên cao dần, hông và vai của bạn cần nhấc theo để tạo cảm giác đang đánh bóng bay bổng lên trời.
 • Hạ gậy: Đối với quá trình tích lũy năng lượng và sử dụng sức mạnh cho cú đánh, bạn cần chuyển trọng lượng cơ thể từ gót chân phải qua gót chân trái. Bạn có thể rời hông trong khi vẫn giữ nguyên tư thế đầu ở vị trí cũ. Khi chân trái và khuỷu chân phải chạm hông chính là thời điểm cực kỳ thích hợp để bạn dồn tất cả sức mạnh và tung ra cú đánh của mình.
 • Đánh bóng: Bạn cần thả lỏng cổ tay và duỗi thẳng khuỷu tay. Quá trình đánh bóng sẽ giúp bạn giải phóng hoàn toàn năng lượng.
Kỹ thuật swing golf
Kỹ thuật swing golf

Để swing bóng dễ dàng bạn cần tuân thủ những yếu tố sau:

 • Hai bàn chân gần nhau để cảm nhận được sự cân bằng và khoảng cách swing gậy.
 • Đặt bóng gần bàn chân trước và dồn trọng tâm về phía quả bóng.
 • Bạn cần giữ cho mặt ậy và cơ thể thăng bằng theo 1 hướng mở và vung gậy một cách tự nhiên.
 • Bạn phải duy trì sự thăng bằng và tập trung vào khu vực bóng tiếp đất.

1.3 Kỹ thuật gạt bóng

Kỹ thuật gạt bóng hay còn gọi là putting. Đây là kỹ thuật cuối cùng bạn cần thực hiện để có thể đưa bóng golf vào lỗ. Khi thực hiện kỹ thuật này, bạn cần tập trung cao độ, điều tiết kỹ thuật và tăng cường khả năng khống chế cũng như kiểm soát bóng một cách tối ưu và hiệu quả nhất có thể.

Trước khi thực hiện gạt bóng, bạn cần phải quay ra phía sau bóng để xem cú gạt bóng của mình có hình dạng ra sao, như thế nào? Chú ý rằng việc quay mặt về phía miệng hố và nhìn về phía bóng giúp bạn thấy đường bóng 1 cách rõ ràng hơn và dễ dàng tiến hành cú putting của mình.

Để kỹ thuật gạt bóng golf hiệu quả thì bạn phải tập luyện kỹ càng 4 bước sau:

 • Giữ thăng bằng cơ thể: Để làm tốt điều này, bạn hãy đứng thẳng người với gậy, đặt gậy ngang trước ngực. Bạn hãy sử dụng cán gậy để so sánh xem 2 vai bạn đã cân bằng hay chưa? Kiểm tra kỹ tư thế này để tiếp tục bước tiếp theo.
 • Mắt luôn ở ngay phía trên bóng: Đặt gậy putter lên phía sau lưng, dọc theo xương sống sao cho cán gậy chạm vào đầu. Từ từ gập người sao cho mắt chạm ngay phía trên bóng, phần lưng vẫn giữ thẳng cùng với cán gậy. Lúc này mặt gậy sẽ vuông góc với đường đi của bóng. Có thể di chuyển đầu gối hoặc khuỷu gối nhẹ nhưng chân phải giữ nguyên.
 • Gạt bóng hiệu quả và đúng kỹ thuật: Di chuyển gậy putter ra phía trước mặt và vào tư thế đánh. Tạo 1 đường thẳng giữa cán gậy và 2 cánh tay. Rồi từ từ hạ thấp cánh tay xuống sa cho gậy và bóng tạo thành một đường vuông góc với mục tiêu. 
 • Gạt bóng nhẹ nhàng và theo cảm nhận: Sau quá trình chuẩn bị thì bạn sẽ tập gạt bóng vào lỗ. Bạn nên chuẩn bị 5 quả bóng để tập gạt cùng 1 lúc. Lưu ý chỉ di chuyển phần cánh tay và vai trái khi thực hiện gạt bóng theo đường mục tiêu. Tuyệt đối không cử động thân. Bạn đánh thử từng quả bóng để căn chỉnh được tư thế cũng như sức mạnh cần sử dụng khi gạt bóng phù hợp.
Cú putter chính xác tuyệt đối 
Cú putter chính xác tuyệt đối

Để gạt bóng chính xác bạn cần phải luyện tập thêm 3 bài tập sau:

 • Bài 1: Đến gần miệng hố

Bạn sử dụng 2 đế kê bóng chơi golf để che đi 1 phần lỗ golf. Việc này sẽ giúp bạn tập trung vào phần còn lại của hố golf, nơi mà bạn muốn cho bóng vào. Bạn phải chú ý đến mục tiêu của mình và quản trị khả năng bóng sẽ đi lệch hướng.

 • Bài 2: Điều chỉnh gậy gạt thẳng góc

Điều chỉnh gậy gạt bóng bằng cách đặt 2 đế kê bóng trong vùng gạt bóng, 2 đế cách nhau 1 khoảng rộng hơn đầu gậy gạt. Tiếp đó bạn gạt bóng 1 vài lần để sao cho điểm đầu và điểm cuối của mặt gậy sẽ lọt qua khoảng giữa 2 để. Việc này sẽ giúp bạn tăng tính ổn định khi điều khiển đầu gạt.

 • Bài 3: Vượt qua điểm bắt đầu

Làm được điều này, bạn cần đặt 2 đế kê bóng cách đúng bằng chiều rộng của 1 lỗ golf và cách 4 bước chân phía trước vị trí bắt của bạn. Tiếp theo thực hiện gạt bóng để làm sao bóng đi qua khoảng giữa 2 đế kê. Nếu bạn có thể thực hiện cú gạt này ổn ddihj thì bạn sẽ thực hiện được những cú gạt tốt hơn thế ở trên sân.

Sau khi thực hành với 3 bài tập trên thì chắc hẳn phần nào bạn đã biết cách đánh golf hiệu quả rồi chứ?

1.4. Cách kiểm soát sự chuyển hướng bóng theo hình vòng cung

Ngoài 3 kỹ thuật nêu trên, để bạn có cách đánh golf hiệu quả hơn thì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thêm cách kiểm soát được sự chuyển hướng bóng theo hình vòng cung.

 • Khi bạn nhìn thấy hướng bón chuyển theo hình vòng cung, bạn hay bất kỳ golfer nào cũng cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu được yếu tố làm cho bóng di chuyển theo hướng vòng cung thì bạn có thể sử dụng nó để giảm điểm số của mình.
 • Điều đầu tiên bạn cần biết là vị trí của mặt gậy có ảnh hưởng rất lớn đến sự chuyển hướng vòng cung của bóng trong không trung. Bắt đầu bạn kiểm tra hướng mặt gậy tại vị trí vào bóng, hiểu được ý nghĩa của mặt gậy trong việc kiểm soát hướng chuyển bóng sẽ giúp bạn làm giảm đi độ cong của hình vòng cung nhanh chóng.

2. Một số lưu ý trong quá trình luyện tập, khởi động giúp bạn đạt hiệu quả cao

Để có cách đánh golf hiệu quả, bạn cần phải thường xuyên tập luyện và khởi động chuẩn xác. Quá trình tập luyện bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Đầu tiên là khởi động với vài cú đánh nhẹ và sau đó thực hiện kỹ thuật swing golf hoàn chỉnh, việc này rất quan trọng cho việc luyện tập.
 • Tập trung vào vị trí mà bạn muốn đi tới
 • Thay đổi gậy: Trong suốt trận đấu bạn sẽ phải đánh nhiều cú đánh nên khi bạn tập luyện bạn cũng cần phải lưu ý điều này.
 • Thay đổi mục tiêu: Bạn luyện tập việc này thường xuyên sẽ giúp bạn tự tin hơn khi ngắm vào mục tiêu trên sân.
 • Bạn hãy chờ cho bóng ngừng di chuyển trước khi bạn thực hiện cú đánh tiếp theo. Việc này sẽ giúp bạn duy trì được tư thế chuẩn bị một cách nhất quán.

Bí quyết để luyện tập tốt giúp cách chơi golf hiệu quả là bạn nên dành thêm chút thời gian giữa các cú đánh để suy nghĩ cú đánh mà bạn vừa thực hiện rồi lên kế hoạch cho cú đánh tiếp theo.

Trên đây là chia sẻ về cách đánh golf hiệu quả dành cho người chơi mới, rất mong những thông tin trên sẽ giúp cho bạn chơi golf hiệu quả. Mọi vấn đề thắc mắc bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí hoặc trực tiếp đến sân golf để được huấn luyện viên hỗ trợ, hướng dẫn tập luyện.

Bình luận trên Facebook