Hiểu Các Ký Hiệu Trên Gậy Golf Đơn Giản, Nhanh Chóng

Golf là một trong những bộ môn thể thao đang thịnh hành hiện nay, được mọi đối tượng quan tâm và yêu thích. Việc hiểu các ký hiệu trên gậy golf là yêu cầu bắt buộc với các golf thủ. Nhận biết các thông số, quy tắc ký hiệu sẽ giúp bạn lựa chọn và biết cách sử dụng gậy chính xác. Trong bài viết này, GolfTech sẽ giới thiệu và giải thích các ký hiệu trên gậy golf một cách đơn giản, dễ hiểu nhất. 

1. Cấu tạo của gậy Golf

Một chiếc gậy đánh golf sẽ có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính gồm:
Tay cầm

Tay cầm là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với tay golf thủ, thường có hình tròn với nhiều kích thước, kiểu dáng khác nhau, phù hợp với đặc điểm của mọi người. Các loại tay cầm được làm bằng cao su hoặc da cao cấp có độ bền và chắc chắn cao. Thiết kế bề mặt không trơn láng mà hơi xù xì, có rãnh hoặc cạnh nổi, v.v.

Đường kính của tay cầm sẽ được quy định sẵn trên cán gậy, tính từ điểm cạnh của nắp tay cầm 2inch đổ xuống. Nam và nữ sẽ có các loại tay cầm khác nhau để việc cầm nắm gậy dễ dàng hơn. 

Cán gậy 

Cán gậy là bộ phận tiếp nối tay cầm với đầu gậy với nhau. Để tăng phần cứng cáp và chắc chắn, cán gậy thường được làm từ thép, than chì hoặc nhựa composite, sợi carbon. Tùy vào điều kiện, nhu cầu và sở thích mà người chơi linh hoạt lựa chọn cán gậy phù hợp nhất.

Đầu gậy

Đầu gậy là một trong những bộ phận quan trọng nhất của gậy golf khi ảnh hưởng trực tiếp đến lực swing tác động vào quả bóng. Phần đầu gậy được chia làm 3 bộ phận cụ thể như sau:

  • Ống cổ gậy (hosel): Nối đầu gậy cùng cán gậy 
  • Mặt gậy: Phần tiếp xúc trực tiếp với bóng golf khi chơi
  • Mặt dế: Phần nằm sát đất nhất 
Tìm hiểu cấu tạo các bộ phận chính của gậy golf
Tìm hiểu cấu tạo các bộ phận chính của gậy golf

2. Phân loại các ký hiệu trên gậy golf

Các ký hiệu trên gậy golf đều có nguyên tắc và ý nghĩa riêng quyết định sự phù hợp khi chơi golf. Việc đọc hiểu để lựa chọn chính xác gậy sẽ giúp bạn luyện tập và đánh bóng chuẩn xác hơn. Dưới đây là những thông số kỹ thuật gậy golf phổ biến gồm:

Các ký hiệu trên gậy golf gỗ 

Gậy gỗ chuyên dùng để phát bóng và đánh bóng dài trên Fairway. Trong đó, gậy gỗ số 1 (Driver) có độ loft từ 7 – 12 độ. Với những golf thủ chuyên nghiệp thường sử dụng gậy driver có độ loft từ 8.5 – 10 độ. Ngược lại, những người chơi mới được khuyến khích sử dụng gậy có độ loft từ 10 trở lên. Chiều dài gậy cho nam là 44 inch (cán thép) và 44.5 inch (cán Graphite). 

Tiếp theo là gậy gỗ số 3 và số 5 được sử dụng để đánh cú thứ 2 ở vùng Fairway. Gậy gỗ số 3 có độ loft từ 15 – 18 độ, độ golf gậy số 5 là 20 – 22 độ. Chiều dài của gậy càng ngắn thì tốc độ vung gậy càng chậm và khoảng cách đi bóng cũng ngắn lại do vòng cung đã được giảm thấp. Ngược lại, gậy càng dài thì tốc độ đầu gậy linh hoạt hơn nhưng với người mới chơi sẽ rất khó để kiểm soát được gậy golf một cách chính xác và ổn định nhất.

Các ký hiệu trên gậy golf gỗ phổ biến không nên bỏ qua
Các ký hiệu trên gậy golf gỗ phổ biến không nên bỏ qua

Các ký hiệu trên gậy golf sắt

Ở các sân có diện tích lớn như vùng Freen 200 yard, gậy sắt sẽ được sử dụng phổ biến hơn. Bóng càng gần với khu vực Green thì người chơi càng càng cần gậy sắt với số cao hơn. Bộ gậy sắt được ký hiệu bằng cả số và chữ gồm 8 gậy ký hiệu là 3,4,5,6,7,8,9 và Pitching Wedge (PW). Trong đó, gậy PW là gậy có độ loft cao nhất trong bộ gậy sắt nhưng thấp nhất trong bộ gậy kỹ thuật. 

Gậy PW có độ loft angle khoảng 48 độ, tiếp theo là gậy wedge tăng lên 4 độ lần lượt là 48, 52, 56, 60, 64. Đặc biệt còn có 1 loại gậy wedge khác có độ loft cao đến 68 độ gọi là last wedge.

Các ký hiệu trên gậy golf putter

Gậy golf putter có chiều dài từ 33 – 35 inchs phổ biến với 2 dạng là Blade và Mallet hay còn được các golf thủ gọi là gậy gạt bằng gót gậy và gậy gạt cân bằng mặt gậy. Trong đó:

  • Trọng lượng của gậy Blade dồn vào phía sau đuôi gót gật và gót gậy có thể nghiêng 45 độ nhờ hạ gót
  • Trọng lượng gậy Mallet  chủ yếu dòn trên mặt gậy và gót gậy khi cân bằng chỉ hạ xuống tầm 15 độ 
Các ký hiệu trên gậy golf putter tương thích với độ nghiêng hạ gót khác nhau
Các ký hiệu trên gậy golf putter tương thích với độ nghiêng hạ gót khác nhau

Các ký hiệu trên gậy golf về độ nặng và độ cứng cán gậy

Gậy golf thường có trọng lượng dao động từ 50 – 130 gram, các golf thủ chuyên nghiệp thích sử dụng các bộ gậy nặng, mang lại cảm giác “đầm tay”, dễ điều khiển và sử dụng lực hiệu quả hơn. Trong khi người mới chơi hoặc các chị em sẽ ưu tiên các loại cán gậy nhẹ.

Độ cứng của cán gậy hay còn gọi là độ flex chia thành 5 nhóm: siêu cứng (extra stiff), Cứng (stiff), Thường (regular) và Mềm (Senior và Laddies), tương ứng với các ký hiệu lần lượt là X, S, R, A và L.

Trên đây là các ký hiệu trên gậy golf phổ biến và cơ bản dành cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu và chơi golf chuyên nghiệp hơn. Mong rằng với những chia sẻ của GolfTech đã giúp bạn lựa chọn các loại gậy golf phù hợp, hiệu quả nhất.

Bình luận trên Facebook