Hướng Dẫn Đánh Gậy Driver Chi Tiết Nhất Từ Chuyên Gia

Đối với những người mới tìm hiểu và học cánh đánh golf có rất nhiều bỡ ngỡ và kiến thức phải bổ sung để hoàn thiện thêm kỹ năng của mình. Hướng dẫn đánh gậy golf là một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Trong bài viết này, Golftech sẽ hướng dẫn đánh gậy driver từ cơ bản đến chuyên sâu dễ hiểu nhất cho những golf thủ mới. 

1. Giới thiệu gậy driver

Hiểu đơn giản, gậy driver là cây gậy đầu tiên trong bộ gậy golf có chiều dài và đầu gậy lớn nhất. Gậy driver thường dùng với mục đích đưa bóng đi càng xa càng tốt về phía green. Chính vì vậy, người chơi sẽ dùng để phát cú đầu tiên từ khu phát bóng trên các par-4, par-5 và cả par-3. 

Để phù hợp với mặt bằng chung các golf thủ hiện nay, golf loft của gậy driver được thiết kế từ 8.5-13o, phổ biến nhất là 10.5o. Khi người chơi dùng gậy driver đúng tư thế, kỹ thuật sẽ phát huy được tối đa điểm mạnh của cây gậy này. Ngược lại, trong quá trình phát bóng, golf thủ không biết cách setup đường nóng hoặc hạ gậy, vút bóng đều sẽ làm giảm độ hiệu quả, hiệu suất của nó. 

Với những người chơi mới, Golftech hướng dẫn đánh gậy driver đặc biệt cần lưu ý chọn loại gậy phù hợp, thoải mái nhất với mình. Cụ thể, golfer nên chú ý đến các đặc điểm, thông số kỹ thuật gậy như độ dài thân gậy, thể tích đầu gậy, trọng lượng gậy, độ mềm của shaft. Lời khuyên cho những người mới chơi là nên sử dụng loại gậy có thiết kế phân bổ trọng lượng phù hợp từ phần rìa và mặt sau để dễ kiểm soát nhất.

Chiều dài của gậy driver lớn nhất trong bộ gậy đánh golf
Chiều dài của gậy driver lớn nhất trong bộ gậy đánh golf

2. Golftech hướng dẫn đánh gậy driver chuẩn xác

Để tận dụng thế mạnh của gậy driver, trước hết người chơi phải biết cách dùng gậy đúng kỹ thuật. Đây là tiêu chí cốt lõi đầu tiên để các golf thủ nâng cao kỹ năng, trình độ đánh bóng của mình. Khi đã thuần thục phát bóng bằng gậy driver chính là bước tiến xa trong việc hoàn thiện kỹ năng chơi golf cho mình. 

Một lỗi sai thường gặp ở những người mới là muốn tìm hiểu và thực hành ngay mọi kỹ thuật đánh gậy driver trước khi học chip-putt. Dưới đây là 4 bước quan trọng mà Golftech chú trọng khi hướng dẫn đánh gậy driver:

2.1. Tư thế setup chính xác

Bước setup rất quan trọng đối với các cú phát bóng bằng gậy driver, nếu không chuẩn bị đúng kỹ thuật, tư thế, ngay cả các golf thủ chuyên nghiệp cũng dễ dính chấn thương hoặc  gặp thất bại khi đánh bóng. Trên thực tế, gậy golf driver có thể phát bóng đường dài rất tốt nếu góc bóng ban đầu rộng ít nhất 14 độ trở lên. Bạn có thể tham khảo tư thế đánh gậy driver chuẩn gồm:

 • Đứng vững theo tư thế hai chân rộng ngang vai ở vị trí song song với điểm đặt bóng. 
 • Điều chỉnh cho đầu – lưng – mông thành một đường thẳng, không qua cong mông sẽ khiến trọng tâm toàn thân dồn xuống khiến khó kiểm soát gậy driver hơn. 
 • Tiếp theo, điều chỉnh phần nửa thân trên chếch sang phải một chút, lùi ra phía sau bóng golf để xoay trọng tâm sang bên phải. 

Nếu trong quá trình điều chỉnh tư thế gặp nhiều khó khăn, bạn có thể thử các cách như:

 • Một tay đặt lên ngực, một tay đặt ở vùng bụng và giữ gậy driver thẳng đứng, sát trên người
 • Thả lỏng và ngả người dần về phía trước sao cho gậy ở giữa 2 chân, nghiêng sang bên phải cho đến khi gậy chạm vào má đùi ở chân trái. Đây là tư thế được các chuyên gia hướng dẫn đánh gậy driver đánh giá cao nhất để thực hiện động tác backswing

Ngoài chú ý về tư thế phát bóng, người chơi cần đảm bảo bóng golf đặt lên tee một cách chính xác. Trên thực tế, các golf thủ mới chưa quen với việc setup trước mỗi cú phát bóng nên khiến cho việc xác định khoảng cách, góc đánh, hướng bóng trở nên khó khăn hơn. 

Việc đứng đúng tư thế khi setup ảnh hưởng lớn đến kết quả đánh bóng 
Việc đứng đúng tư thế khi setup ảnh hưởng lớn đến kết quả đánh bóng

2.2. Lựa chọn vị trí đặt bóng

Sau khi đã biết cách setup tư thế chuẩn, bước tiếp theo bạn cần tham khảo cách đặt vị trí bóng phù hợp. Do gậy driver khá dài nên việc tìm ra vị trí đặt bóng chính xác sẽ đảm bảo vòng swing được hoàn hảo cũng như va chạm vào đúng điểm nhạy của gậy. 

Khi khoảng cách trên được cân đối sẽ giúp các cơ xung quanh hông và thân được tăng cường, đặc biệt là khi kết hợp với một chút trọng lượng nhờ dồn trọng tâm cơ thể lên bàn chân sau. Một bí quyết mà khi hướng dẫn đánh gậy driver các chuyên gia thường nhắc là lưu chuyển trong lượng của cú đánh và bàn châu sau trước khi chuyển sang backswing.

2.3. Lưu ý đỉnh của Backswing 

Một trong những yếu tố kiến tạo nên cú đánh bóng đúng kỹ thuật, đẹp nhất bằng gậy driver chính là điểm dừng gậy. 

 • Trường hợp vung gậy lên cao cần kiểm soát đầu gậy hướng thẳng lên trên, tư thế nhấc hông và vai phải kéo lên đồng thời từ lúc tay vung gậy
 • Trường hợp vung gậy lên vị trí mong muốn và dừng lại thì chú ý khuỵu nhẹ chân sâu để đảm bảo tư thế tiếp đất của toàn bộ trọng tâm cơ thể được dồn vào chân sau. 

Đây là cách hướng dẫn đánh gậy driver phổ biến nhất mà các golf thủ đều cần biết khi mới học chơi hoặc muốn hoàn thiện tư thế, kỹ thuật. 

Người chơi nên lắng nghe kỹ các hướng dẫn đánh gậy driver từ chuyên gia
Người chơi nên lắng nghe kỹ các hướng dẫn đánh gậy driver từ chuyên gia

2.4. Thực hiện downswing đúng kỹ thuật

Downswing là tiền đề để tạo ra lực tác động đến bóng golf, ảnh hưởng đến độ chính xác và khoảng cách của đường nóng. Hướng dẫn đánh gậy driver chi tiết như sau:

 • Cố định phần đầu, di chuyển hông đảm bảo cho trọng tâm cơ thể chuyển từ chân phải qua gót chân trái
 • Hạ gậy xuống sao cho khuỷu tay phải chạm vào hông
 • Gập khuỷu tay lại và nghiêng phần cổ tay để chuyển toàn bộ năng lượng vào mặt gậy tiếp xúc với bóng. Đây là yếu tố mấu chốt để tạo ra cú đánh swing hoàn hảo nhất. 

Ngoài ra, các golf thủ còn vướng một số lỗi sai cần ghi nhớ để hạn chế làm hỏng đường bóng:

 • Lựa chọn đúng thời điểm để vung cổ tay tránh mất nhiều sức lực trước khi gậy chạm được bóng 
 • Hạ gậy thấp hơn với điểm chạm bóng nên sweet spot dễ gặp thất bại khiến đánh hụt mặt bóng, cú swing ngắn và kém hiệu quả. 

2.5. Lưu ý vị trí mặt gậy vuông

Sau khi đã tuân thủ các bước trên, bạn đã có khả năng đánh được những cú bóng mạnh. Khi gậy quay trở lại mặt sân, người chơi bắt gặp một điểm kiểm soát tuyệt vời. Trước khi chuẩn bị va chạm, điểm dừng vị trí gậy và tay song song sẽ ảnh hưởng đến cú swing có đạt chất lượng tốt nhất hay không. 

Khi đầu gậy driver nằm thẳng hàng với tay, đặc biệt mũi gậy hướng thẳng lên trên thì gần như chắc chắn cú driver của bạn thẳng và khoảng cách tối đa.

2.6. Thả lỏng sau va chạm 

Đường bóng tốt, bay thẳng và xa là khi có sự va chạm hoàn hảo giữa mặt gậy và bóng. Kết quả này chính là minh chứng rõ ràng nhất cho biết bạn đã làm tốt các bước hướng dẫn đánh gậy driver phía trên. Tuy nhiên, một lỗi sai thường gặp ở người chơi cần tránh là chủ động quay cổ tay hoặc cúp gậy khi kết thúc là không cần thiết. 

Thả lỏng cũng là một trong những bước quan trọng khi hướng dẫn đánh gậy driver
Thả lỏng cũng là một trong những bước quan trọng khi hướng dẫn đánh gậy driver

2.7. Giữ cân bằng 

Sau khi kết thúc cú đánh, người chơi nên lùi chân phải về sau để tránh mất thăng bằng của toàn bộ trọng lượng cơ thể. Tiếp theo hạ gậy xuống dần dần để chuẩn bị cho các cú đánh tiếp theo. Để có được tư thế kết thúc, dáng swing golf đẹp và chuẩn nhất đòi hỏi golf thủ phải tốn nhiều thời gian, công sức để tập luyện nên bạn không cần quá vội vàng hoặc lo lắng.

Hy vọng với những hướng dẫn đánh gậy driver của Golftech trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật đánh và áp dụng thành công vào thực tế. Đừng quên theo dõi Golftech để cập nhật thêm nhiều tips chia sẻ về golf thú vị, bổ ích khác nhé.

Bình luận trên Facebook