Hướng Dẫn Kỹ Thuật Đánh Gậy Gỗ Đơn Giản Cho Người Mới Bắt Đầu

Trong bộ gậy golf, gậy gỗ là một trong những dụng cụ quan trọng không thể thiếu giúp giúp vụt những đường bóng nghệ thuật, chính xác. Với những golf thủ mới sẽ khá bỡ ngỡ với loại gậy này cũng như cách sử dụng hiệu quả. Trong bài viết này, Golftech sẽ mách bạn kỹ thuật đánh gậy gỗ chuyên nghiệp, dễ hiểu nhất cũng như các lỗi thường gặp ở người chơi golf.

1. Thế nào là gậy gỗ

Như tên gọi, gậy gỗ được thiết kế và làm bằng gỗ nhưng hiện nay chủ yếu gậy gỗ thường làm bằng Titanium. Gậy gỗ có kích thước dài, khả năng đánh bóng đi xa nên người chơi mới thường dùng để phát bóng hoặc những đường golf dài par 5. Có 5 loại gậy gỗ được đánh số lần lượt từ 1-5 với gậy số 1 là driver có bề mặt phẳng nhất, độ loft angle dao động từ 7-12 độ. Gậy số 3 và 5 có độ loft angle lần lượt là khoảng 15-18 độ và 20-22 độ nên kỹ thuật đánh gậy gỗ 3 và kỹ thuật đánh gậy gỗ 5 cũng có sự khác biệt. Gậy golf có số càng cao sẽ tỷ lệ thuận với độ loft angle nhưng tỷ lệ nghịch với chiều dài gậy. Trong bộ gậy gỗ, các golfer thường gặp khó khăn nhất ở gậy gỗ số 3 hoặc số 5 (gậy Fairway Wood) vì chúng rất khó để điều khiển, đặc biệt là ở các vị trí hố par 4, 5. Việc luyện tập thường xuyên đúng kỹ thuật đánh gậy gỗ sẽ giúp bạn khắc phục được hạn chế này cũng như nâng cao tay nghề tốt hơn.  

Gậy gỗ chuyên dùng cho các đường bóng dài par 5 với nhiều độ loft angle tùy chỉnh khác nhau
Gậy gỗ chuyên dùng cho các đường bóng dài par 5 với nhiều độ loft angle tùy chỉnh khác nhau

2. Hướng dẫn kỹ thuật đánh gậy gỗ chính xác nhất cho người mới

Để đánh gậy gỗ hiệu quả và chuẩn xác nhất, các golf thủ mới cần lưu ý tuân thủ các bước sau:

2.1. Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Đây là một trong những bước quan trọng nhất quyết định bạn có được cú phát bóng đầy sức mạnh và chính xác hay không. Tư thế setup được các huấn luyện viên golf chuyên nghiệp chia sẻ là đặt vị trí bóng ở phía chân trước, hơi chếch sang bên trái. Gậy nằm chéo trên bàn tay trái, bàn tay nắm vòng quanh cán gậy, ngón cái và ngón trỏ tạo thành chữ V thẳng hàng với tay trái. Một tư thế chuẩn sẽ hỗ trợ bạn có thể có một cú phát bóng thẳng và căng lực hơn. 

2.2. Bước 2: Dừng gậy 

Lúc này, trọng tâm toàn cơ thể sẽ dồn về phía chân sau trong quá trình chúng ta đưa gậy lên cao dần. Phần hông, vai nhấc theo chiều quay của gậy nhưng vẫn dồn hết trọng lượng và phía chân sau. 

2.3. Bước 3: Hạ gậy 

Ở bước này, bạn nên chuyển trong lượng sang trọng tâm chân trái để setup tư thế trong trạng thái sẵn sàng nhưng vẫn giữ nguyên vị trí của đầu, không cần xoay. Khi trọng lượng đã chuyển hết qua chân trái và khuỷu tay phải chạm hông, bạn hãy dồn tất cả sức lực của mình vào cú đánh. Lưu ý là không vung gậy quá sớm cho đến khi khuỷu tay phải chạm hông nhằm tiết kiệm năng lượng, dồn hết sức để thực hiện cú đánh. 

Một kỹ thuật đánh gậy gỗ cần quan tâm khác là chú ý đến hướng bóng để kịp thời điều chỉnh gậy cho phù hợp. Mỗi loại gậy gỗ sẽ có chiều dài, mặt phẳng khác nhau nên tư thế chơi của mỗi golf thủ cũng khác nhau. Độ chênh lệch của mặt gậy và hướng di chuyển của đầu gậy sẽ quyết định đến hướng bay và độ xa của bóng 

Lựa chọn tư thế chuẩn bị và hạ gậy có ý nghĩa quyết định đến chất lượng cú đánh của mình
Lựa chọn tư thế chuẩn bị và hạ gậy có ý nghĩa quyết định đến chất lượng cú đánh của mình

3. Top 5 lỗi thường gặp khi học kỹ thuật đánh gậy gỗ

Dù cấu tạo gậy gỗ khắc phục được nhiều hạn chế của các dòng gậy khác nhưng nếu người chơi chưa biết sử dụng cũng khó có thể  phát huy tối đa thế mạnh của gậy. Độ dài và mặt phẳng của gậy gỗ thường gây khó khăn trong việc điều khiển cú đánh và dẫn đến những sai lầm phổ biến như:

3.1. Không dùng đủ lực khi cầm gậy 

Đây là lỗi thường gặp ở những người chơi mới khi cầm gậy không chắc chắn khiến cho cú đánh bị yếu. Nguyên nhân là các golfer có xu hướng cầm gậy gỗ bằng lòng bàn tay thay vì các ngón tay nên khiến lực phát bóng bị thiếu, bóng không thể bay xa.

Không thực hiện tư thế nghiêng vai khi backswing

Bỏ qua động tác nghiêng vai sẽ làm vòng cung backswing bị hẹp, dẫn đến đầu bóng nằm ngay trên đầu gậy gỗ khi tiếp xúc. Điều này sẽ khiến cho việc di chuyển khi phát bóng bị hạn chế, vụt bóng thiếu lực hoặc sai hướng.  

3.2. Đưa gậy đi quá sâu khi backswing

Khi thực hiện tư thế backswing, người chơi golf có thói quen đưa gậy vào sâu phía trong để lấy đà phát bóng. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa việc trọng tâm cơ thể bị lệch vừa khiến cú swing không đẹp mắt vừa không thể đánh bóng dài như mong muốn. 

3.3. Thay đổi trọng tâm không chính xác

Sử dụng gậy gỗ để backswing có đạt được hiệu quả và hoàn hảo hay không phụ thuộc nhiều vào cách di chuyển trọng tâm cơ thể. Bên cạnh đó, các golf thủ đều mắc một lỗi chung khi học kỹ thuật đánh gậy gỗ là di chuyển thiếu trọng tâm, thiếu tự nhiên. 

3.4. Phát bóng bị xoay phải

Trường hợp bóng bị slice cũng là một trong những lỗi sai trong kỹ thuật đánh gậy gỗ phổ biến khi người chơi thực hiện swing từ ngoài vào trong hoặc mở mặt gậy quá nhiều. Kết quả là bóng sẽ bị xoáy theo chiều ngang, theo đi theo quỹ đạo như tính toán và mong muốn. Lý do của vấn đề này là việc xoay mạnh, sâu cùng với việc vung gậy ra xa phía lưng.  

Top 5 lỗi sai thường gặp của người chơi khi học kỹ thuật đánh gậy gỗ
Top 5 lỗi sai thường gặp của người chơi khi học kỹ thuật đánh gậy gỗ

4. Làm cách nào để thực hiện kỹ thuật đánh gậy gỗ chính xác nhất

Dù có nhiều golf thủ chuyên nghiệp, nền tảng kiến thức tốt nhưng vẫn gặp thất bại khi thực hiện kỹ thuật đánh gậy gỗ khiến cú swing không đạt hiệu quả mong muốn. Dưới đây là một số bài tập phù hợp cho cả người chơi mới và cũ giúp nâng cao kinh nghiệm và kỹ thuật

  • Trước khi thực hiện kỹ thuật đánh gậy gỗ, người chơi nên dùng tee gỗ cắm vừa đủ xuống đất và thực hiện đầy đủ các hướng dẫn trên để đánh vào tee
  • Nếu cú đánh khiến cho tee gãy hoặc bị thụt xuống thì cú đánh đạt yêu cầu. Ngược lại, trường hợp tee gãy thì người chơi chưa đạt yêu cầu, có thể do vung gậy làm đầu gậy tiếp xúc với tee quá thấp
  • Trường hợp cú đánh của golf thủ khiến tee càng cắm sâu xuống đất thì có thể do lỗi vung gậy dẫn đến đầu gậy tiếp xúc với tee quá cao. 

Golf là bộ môn thể thao đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao nên kể cả người mới hay người nhiều kinh nghiệm vẫn có thể gặp lỗi sai, đặc biệt là khi học kỹ thuật đánh gậy gỗ. Hy vọng qua những chia sẻ trên Golftech đã giúp bạn rút ra được nhiều bài học hữu ích để nâng cao kỹ năng chơi golf của mình hơn nữa.

Bình luận trên Facebook