Tìm Hiểu Kích Thước Gậy Golf Tiêu Chuẩn Hiện Nay

Để chọn cho mình một bộ gậy golf thực sự phù hợp, người chơi cần quan tâm đến kích thước gậy và các thông số kỹ thuật khác của gậy golf. Vậy kích thước gậy golf tiêu chuẩn là bao nhiêu và cách đọc thông số. Chúng tôi sẽ giới thiệu tất cả những điều này trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

1. Các bộ phận cấu tạo gậy golf

1.1 Tay cầm ( Grip )

Tay cầm là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với tay người chơi hay còn gọi là grip golf, nhìn chung tay cầm phải luôn có hình tròn. Tuy nhiên, bộ phận này cũng được thiết kế với nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau để điều chỉnh phù hợp với kích thước tay của từng người chơi. Chất liệu thường được sử dụng là cao su, nhựa hoặc da.

Đường kính tay cầm của gậy đánh gôn được cố định vào trục, được đo 2 inch xuống từ mép của nắp kẹp. 

Các golfer nam đặc biệt cần sử dụng tay cầm chính xác, trong khi các golfer nữ nên sử dụng tay cầm được thiết kế chuyên biệt cho nữ. Kích thước gậy đánh golf. Theo các golfer chuyên nghiệp, tay cầm là bộ phận quan trọng giúp golfer kiểm soát được tốc độ của cú đánh và độ sang trọng của gậy golf.

1.2 Cán gậy ( Shaft )

Shaft còn gọi với tên là cán gậy là phần nối tay cầm với đầu gậy golf và thường được làm từ than chì, thép hay chất liệu sợi carbon, nhựa composite. Để có thể lựa chọn được shaft phù hợp, golf thủ cần căn cứ vào thể trạng cũng như kỹ năng đánh bóng và sở thích của mỗi người. Kích thước gậy golf. Trong đó, độ linh hoạt của cán gậy ( shaft) hay độ cứng của cán gậy (Flex) là một yếu tố rất quan trọng. Thông số này cho bạn biết khả năng cong chịu lực của cán gậy golf khi người chơi thực hiện cú swing.

Trên thực tế, không có tiêu chuẩn chính xác nào để mô tả độ cứng của cán gậy ( shaft). Nhưng có thể được nhóm thành 5 loại phổ biến sau: Siêu cứng (cứng nhất), cứng, thường, trung bình mềm nhất và lần lượt được ký hiệu là X, S, R, A, và L.

Một số trường hợp khác cán Trung niên còn được ký hiệu là M (Mature/ Medium), Cứng là F (Firm) và Siêu Cứng kí hiệu  là T (Tour – dùng khi đấu tour).

Cấu tạo của gậy golf
Cấu tạo của gậy golf

1.3  Đầu gậy

Đầu gậy là một thành phần tương đối phức tạp và là nơi áp dụng nhiều công nghệ hiện đại để mang đến những cú đánh đạt hiệu suất cao. Mỗi sản phẩm gậy golf ra đời đều có thiết kế mới và công nghệ ngày càng hiện đại. Cấu trúc chung của đầu là mặt gậy golf, mũ gậy golf, đế gậy golf, ống cổ gậy golf…

2. Kích thước của một bộ gậy golf tiêu chuẩn

2.1 Chiều dài của gậy 

Chiều dài của một cây gậy gỗ và gậy sắt được tính khi gậy được đặt trên mặt phẳng nằm ngang với đế của gậy tạo với mặt phẳng một góc 60 độ. Kích thước gậy golf, chiều dài của gậy được tính từ giao điểm của đế và mặt phẳng đến đỉnh của cán gậy. Đặc biệt, đối với gậy gạt bóng, chiều dài của gậy được đo từ đỉnh của cán vợt dọc theo trục hoặc dọc theo một đường vuông góc với mặt đáy.

Mỗi một loại gậy golf thì sẽ có góc lie khác nhau nên để dễ dàng thống nhất hơn thì chiều dài của gậy golf chính là khoảng cách tính từ gốc đến điểm và cán gậy cắt cùng mặt đất. Kích thước gậy golf, phần rãnh mặt gậy golf sẽ song song với mặt địa hình và cán gậy golf sẽ kéo dài đến mặt đất. 

Theo quy định trong luật đánh golf, kích thước gậy đánh golf, một cây gậy có chiều dài ngắn nhất sẽ là khoảng 18 inches ~ 0,457m và không được dài quá 48 inches ~ 1,219m.

  • Chiều dài của gậy sắt

Thông thường các loại gậy sắt có chiều dài khoảng 38 inch. Gia số giữa các cây gậy sắt từ sắt 3 – sắt 9 là ½ inch. Gậy sắt số 3 thường sẽ có chiều dài là 39 inch và chiều dài gậy sắt ngắn đi ½ inch đối với gậy có số cao hơn. Dần tới gậy sắt số 9 thì chiều dài là 36 inch. Kích thước gậy golf gia số chiều dài gậy wedge so với gậy sắt là ¼ inch. 

  • Chiều dài gậy driver

Gậy driver là cây gậy golf dài nhất trong các bộ gậy. Cán gậy driver dài sẽ hỗ trợ các golfer đánh bóng bay xa hơn, tuy nhiên sẽ khá khó để kiểm soát gậy hơn. Kích thước bộ golf tiêu chuẩn. Tùy vào hãng sản xuất gậy golf và loại cán gậy mà chiều dài gậy driver cũng sẽ có sự chênh lệch. Kích thước gậy golf, với những bộ gậy dành cho các golf thủ là nam, gậy thép sẽ có chiều dài 44 inch ~ 111, 76cm. Cán gậy graphite dài 44,5 inch. Kích thước gậy golf, hiện nay trên thị trường gậy driver có chiều dài trung bình là 44,5 inch. Ngoài ra có thêm một số mẫu gậy dài hơn là 45,5 inch ~ 115,57cm.

Người chơi thường chọn gậy driver có chiều dài 44 inch. Một số người chơi có kỹ thuật và thể lực tốt hơn thì thường sẽ lựa chọn loại có chiều dài 46 inch. 

  • Chiều dài gậy putter

Chiều dài gậy gạt bóng là bao nhiêu để người chơi có thể thực hiện được những cú đánh thuận lợi và hiệu quả nhất? Các mẫu gậy gạt bóng hiện tại thường dài khoảng 33-35 inch, tương đương với 81-88 cm. Kích thước gậy golf, người chơi chọn độ dài của cú đánh bóng dựa trên chiều cao, độ dài cú đánh và kỹ thuật.

Một số loại gậy golf sẽ có chiều dài khác nhau
Một số loại gậy golf sẽ có chiều dài khác nhau

2.2 Trọng lượng của gậy

Với những người chơi chuyên nghiệp, trọng lượng của một cây gậy golf đóng vai trò rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của những cú đánh trên sân. Kích thước gậy golf, ngoài ra, trọng lượng gậy cũng tác động đến độ chính xác của mỗi cú swing.

Trọng lượng của gậy như sau:

  • Gậy driver: nặng 200g
  • Gậy Putter: nặng 340g
  • Gậy sắt 4: nặng 249gr (mỗi loại gậy có số lớn hơn sẽ tăng thêm 7g. 
  • Gậy gỗ 5: nặng 220g
  • Gậy hybrid: nặng 240g
  • Gậy Wedges: nặng 300g
  • Gậy gỗ 3: nặng 210g

3. Một số thông số kỹ thuật khác của gậy golf

3.1 Độ Lie của gậy

Góc mà trục của gậy tạo với đế khi gậy được đưa vào vị trí ngắm chính xác. Phạm vi cao độ tiêu chuẩn cho trình điều khiển và rừng là 56-60 độ. Đặc biệt gậy hybrid là 58-62 độ và bàn là 61-64 độ. Các gậy wedge hầu như luôn cố định ở 63 hoặc 64.

3.2 Độ Loft của gậy

Loft là góc giữa mặt và mặt phẳng thẳng đứng của trục. Góc loft đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định khoảng cách và quỹ đạo của bóng. Kích thước gậy golf, loft tỷ lệ thuận với quỹ đạo của bóng, tức là loft càng cao, quỹ đạo của bóng càng cao và ngược lại.

Ngoài ra, gậy golf còn còn có một số thông số kỹ thuật khác cần lưu ý
Ngoài ra, gậy golf còn còn có một số thông số kỹ thuật khác cần lưu ý

3.3 Độ Bounce của gậy

Được xác định bằng cách đo góc giữa cạnh đầu của gậy và cạnh trục trong cùng một mặt phẳng. Đây là nơi đầu gậy ở một góc 90 độ so với mặt đất. Kích thước gậy golf. Thông thường, các góc nảy nằm trong khoảng từ 0-16 độ trở lên. Góc nảy từ 6 độ trở xuống được coi là thấp, 7-10 độ được coi là vừa phải và 10 độ trở lên được coi là cao. Tuy nhiên, cũng có những gậy golf có độ bounce âm. Các loại gậy có độ nảy thấp thường được sử dụng cho các quả bóng cứng với cỏ rất mỏng, ít cát, hoặc thậm chí là đầm chặt. Kích thước bộ golf tiêu chuẩn. Ngoài ra, các golfer có lối đánh càn quét cũng có thể lựa chọn gậy của nhóm này.

Biết được các kích thước gậy golf là điều quan trọng giúp các golfer dễ dàng lựa chọn được loại gậy phù hợp với mình. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu thêm về kích thước gậy chơi golf và một số thông số quan trọng khác cần lưu ý khi chọn gậy.

Bình luận trên Facebook