Nghệ thuật cú đánh putting trong môn thể thao golf

Trong môn thể thao golf một khi sắp đến đích, người chơi càng cần đến độ chính xác lúc đứng trước các hố trên Green, và một cú putting hợp lý đòi hỏi kỹ thuật đánh phải hoàn chỉnh của các golfer.

Thường thì khi quả bóng golf đã lăn trên Green – đồi cỏ xung quanh hố golf, nơi có cắm cờ đích. Nhiệm vụ của các golfer cũng gần như là hoàn thành. Tuy nhiên, nếu tâm lý đánh không vững, kỹ thuật không tốt, các VĐV vẫn có thể mắc sai sót lớn ở khu vực này. Và thất bại ở Green, thất bại ngay trước vạch đích sẽ càng rất đáng tiếc.

Chính vì thế, các golfer cần có kỹ thuật đánh ổn định, để thực hiện các cú putting hay còn gọi là gạt bóng trên Green. Ổn định được về kỹ thuật sẽ dẫn đến ổn định về tâm lý.

Và lời khuyên sau đây của HLV tên tuổi Stan Utley có lẽ sẽ không thừa. Ông Utley là kỷ lục gia về các cú  short-game (đánh bóng ngắn) trên PGA Tour, trong đó có cú putting, đồng thời là thầy của rất nhiều golfer nổi tiếng như Sergio Garcia, Inbee Park và Charles Barkley.

Nghệ thuật cú đánh putting trong môn thể thao golf
Nghệ thuật cú đánh putting trong môn thể thao golf

Theo chia sẻ của golfer Stan Utley : “Điều quan trọng nhất và cần làm trước tiên về cú putting để đưa bóng vào hố golf là bạn phải điều chỉnh một góc nghiêng của cơ thể so với mặt sân khi đánh bóng”.

“Và hãy thả lỏng khớp tay nhưng cố định đôi chân, không được di chuyển khi thực hiện cú putting. Chỉ có các khớp tay của bạn hoạt động trong tình huống này để điều chỉnh hướng đi của bóng” – Stan Utley chia sẻ thêm:

Cũng theo kinh nghiệm của HLV Stan Utley thì các cú putting không bao giờ đưa bóng đi theo một đường thẳng, mà thường là đường cánh cung, nên thân trên của cơ thể cần tạo góc nghiêng với mặt sân là vì lẽ đó.

Ngoài ra, vị HLV này cũng khuyên các golfer mới vào nghề là cần thả lỏng khi đánh cú putting, không nên quá căng cứng, càng không nên sử dụng quá nhiều lực, có thể cho tác dụng ngược.

Sử dụng lực đánh vừa đủ khi đánh putt
Sử dụng lực đánh vừa đủ khi đánh putt

Stan Utley nói về kinh nghiệm liên quan đến lực đánh, lực cầm gậy trong các cú putting: “Nên dùng lực vừa phải khi thực hiện cú putting. Lực đánh quá mạnh thì sẽ khiến bóng bay mất, còn lực cầm gậy quá mạnh và quá chặt sẽ khiến cho lực tác động vào bóng yếu đi, dẫn đến tốc độ lăn của quả bóng sẽ chậm hẳn”.

Nguồn tham khảo: https://dantri.com.vn/the-thao/nghe-thuat-danh-cu-putt-trong-mon-golf-20210702211938230.htm

Bình luận trên Facebook